Hoa Kỳ tuyên bố ủng hộ Ukraine tới khi giành lại toàn bộ lãnh thổ

Tổng thống Biden phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn chương trình “60 Minutes” của đài CBS tối 18/9: “Cái giá mà người Ukraine đang phải trả cho cuộc chiến này rất cao. Nhưng chúng tôi sẽ sát cánh cùng họ cho đến chừng nào họ còn cần sự giúp đỡ của chúng tôi”.
Tuần trước, Mỹ tiếp tục thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 600 triệu USD. Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hồi cuối tháng 2 đến nay, Hoa Kỳ đã cam kết dành hơn 44 tỷ USD viện trợ cho Kiev. Tính đến tuần trước, tổng viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine là 14,5 tỷ USD kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra cuối tháng 2. Trước đó, Washington đã cấp hơn 17 tỷ USD từ năm 2014.
Một số chuyên gia quân sự dự đoán, xung đột Nga – Ukraine có thể kéo dài sang năm 2023 hoặc lâu hơn nữa và trở thành cuộc chiến tiêu hao cho tất cả các bên. Để chuẩn bị cho kịch bản này, các nước phương Tây bắt đầu tăng cường sản quốc vũ khí, trang thiết bị quốc phòng, bù đắp kho dự trữ đã cạn kiệt sau hơn nửa năm viện trợ cho Ukraine.
Cam kết của ông Biden được đưa ra trong lúc có những đồn đoán rằng sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine có thể suy giảm đáng kể vào mùa đông tới khi cuộc khủng hoảng năng lượng, đặc biệt ở châu Âu, trở nên trầm trọng hơn do Nga siết nguồn cung. Một số nhà phân tích nhận định, phương Tây cuối cùng có thể gây sức ép buộc Ukraine đi đến một thỏa thuận ngừng bắn với Nga.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email