‘Hoa Mộc Lan’ của Lưu Diệc Phi gây tranh cãi

Disney's MULAN Mulan (Yifei Liu) Photo: Stephen Tilley © 2018 Disney Enterprises, Inc. All Rights Reserved.

Đoạn quảng cáo về phim Mulan (Hoa Mộc Lan) phiên bản người đóng của hãng Walt Disney sản xuất, Lưu Diệc Phi trong vai chính thu hút chú ý của khán giả quốc tế nhưng bị công chúng Trung Quốc chê nhiều lỗi.

Phim được làm lại từ tác phẩm hoạt hình “Hoa Mộc Lan” do Walt Disney sản xuất năm 1998.

Chỉ vài giờ sau khi đoạn quảng cáo, được đăng lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, đã có hơn 1 tỉ lượt xem dòng hashtag #HuaMulan và 770.000 bình luận.

Đoạn quảng cáo đầu tiên của phim thu hút khán giả quốc tế. Họ khen các cảnh đánh nhau dàn dựng công phu cũng như diện mạo nữ chính do Lưu Diệc Phi diễn xuất. Một số báo thắc mắc việc biến mất của chú rồng Mushu và chú dế Cri-Kee từng nổi tiếng trong bản phim hoạt hình.

Các nhân vật nam cũng chưa lộ diện. Tuy nhiên, đây chỉ là đoạn quảng cáo đầu tiên nên có thể đã bị giấu đi nhiều chi tiết.

Công chúng Trung Quốc chia thành hai luồng dư luận trái chiều. Một số tự hào vì diễn viên Trung Quốc vào vai Hoa Mộc Lan chứ không phải mỹ nhân phương Tây nào khác. Một số cho rằng Lưu Diệc Phi diễn xuất cứng đơ, khó lột tả được nhân vật. Thêm vào đó, cô trông xinh đẹp và nữ tính so với hình tượng nhân vật đòi hỏi mạnh mẽ, có chút nam tính, phù hợp gái giả trai mà không bị phát giác.

Ngoài nhận xét về diễn xuất của Lưu Diệc Phi, cảnh Hoa Mộc Lan được trang điểm chờ gả chồng bị chê quá xấu với phần trán vàng, hai gò má hồng rực, đôi môi đỏ tươi, giữa hai lông mày vẽ hoa. Họ bình luận: “Tại sao Hoa Mộc Lan lại trang điểm theo kiểu như vậy?” hoặc “Hoa Mộc Lan trang điểm không khác biểu tượng logo của Huawei, nhà sản xuất có ẩn ý gì không?”…

Một số ý kiến cho rằng đây là cách trang điểm đúng, nhưng khác lạ đối với người hiện đại nên khó nhìn ra. Nhiều người còn nêu ra những lỗi như vướng xe cẩu và công trình hiện đại phía sau một cảnh. Sự xuất hiện của Thổ Lâu – kiến trúc vùng Phúc Kiến thuộc phía Nam Trung Quốc, được xây dựng từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 20 – gây khó chịu cho công chúng bởi quê của Hoa Mộc Lan ở phía Bắc nước này và niên đại cũng khác nhau.

Hollywood vốn thường xuyên bị chỉ trích về việc “tẩy trắng” nhân vật khi để người Mỹ, người da trắng đóng các nhân vật gốc là người châu Á, đặc biệt là Nhật. Như phim Ghost in the shell của Warner Bros. nhân vật chính do Scarlett Johansson thủ vai trong khi trong phiên bản hoạt hình là một người Nhật, hay phim Death Note của Netflix có dàn diễn viên hoàn toàn là người Mỹ.

Sự “”tẩy trắng khiến câu chuyện không truyền tải được tinh thần của văn hóa châu Á trong các tác phẩm gốc Á, phần nào dẫn đến hàng loạt thất bại phòng vé.

Lần này, với tác phẩm Hoa Mộc Lan, Disney quyết định sử dụng dàn diễn viên người Hoa. Đây thực sự là một quyết định khôn ngoan trong bối cảnh Hollywood đang tìm mọi cách để kiếm tiền từ thị trường đông dân nhất thế giới này.

Ngoài Lưu Diệc Phi đóng vai Hoa Mộc Lan, phim còn có sự góp mặt của Chân Tử Đan, Củng Lợi và Lý Liên Kiệt.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email