Hóa thạch 66 triệu năm gắn trên vỉa hè Bangkok

Theo thông tấn xã AFP, các chuyên viên Thái Lan xác nhận hơn 70 vỏ sò được gắn trên lối đi bộ bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Bangkok là hóa thạch của các sinh vật biển sống cách đây hơn 66 triệu năm.

Một người dân đi mua sắm đã nhìn thấy hóa thạch hình ốc sên, có chiều ngang khoảng 12cm, nằm rải rác dọc theo một đoạn vỉa hè dài 400m của trung tâm thương mại Siam Square của Bangkok.

Các nhà cổ sinh vật học của Bộ Tài nguyên và môi trường Thái Lan đã điều tra và tìm thấy tổng cộng 77 hóa thạch ‘cúc đá’ (ammonite).

‘Cúc đá’ là một nhóm các loài động vật không xương sống ở biển trong phân lớp Ammonoidea thuộc lớp chân đầu. Các loài động vật thân mềm này có mối quan hệ gần gũi với các loài như bạch tuộc, mực ống và mực nang, hơn là các loài có vỏ như ốc.

Ông Preecha Saithong, giám đốc bộ phận bảo vệ hóa thạch của Bộ Tài nguyên và môi trường Thái Lan, nói rằng ‘cúc đá’ được cho là đã tuyệt chủng cách đây 66 triệu năm.

Ông Saithong cho biết: “Những hóa thạch cúc đá này là thật”. Ông nói thêm rằng các hóa thạch mới không giống như những hóa thạch thường thấy ở Thái Lan.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng lối đi bộ ở Siam Square đã được sửa chữa vào hai năm trước. Vỏ ốc có thể đã được các nhà thầu đưa thêm vào bê-tông để trang trí.

Các loài nhuyễn thể sống dưới đại dương đã hóa thạch, sống trong kỷ Jura và kỷ Phấn trắng, vẫn được bán làm quà lưu niệm ở một số điểm du lịch nổi tiếng như Madagascar và Morocco.   

Nhận báo giá qua email