Hoãn dẫn độ sang Mỹ một cư dân Edmonton liên quan đến ISIS

Ian McLeod, phát ngôn viên cho bộ tư pháp liên bang, hôm thứ Tư 7-8 xác nhận bộ đã quyết định hoãn dẫn độ sang Mỹ ông Abdullahi Ahmed Abdullahi, người đàn ông đang bị chính quyền Mỹ tố cáo là đã cung cấp sự hỗ trợ vật chất cho các tay súng ngoại quốc trong Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq (ISIS).

Trong một điện thư gửi cho Đài CBC, ông Ian McLeod xác nhận Abdullahi Ahmed Abdullahi – người bị cáo buộc đã cướp một cửa hàng kim hoàn ở Edmonton để có tiền tài trợ cho anh em họ của ông ta đang chiến đấu cho ISIS – thay vào đó trước tiên sẽ bị xét xử ở Edmonton vì tội cướp có vũ trang. Phiên tòa đã được lên lịch sẽ bắt đầu trong ngày 13-1-2020. Tổng trưởng tư pháp Canada đã ra lệnh hoãn dẫn độ cho đến khi ông Abdullahi hoặc là bị kết tội, hoặc là được tha bổng liên quan đến những truy tố hình sự đang chờ ông ta ở Canada. Theo đó, nếu như ông ta có bị kết tội ở Canada và bị tuyên án một khoảng thời gian giam giữ, thì lệnh dẫn độ chỉ sẽ được thực hiện sau khi ông ta đã thụ án xong ở Canada. Khi thụ án xong ở Mỹ (nếu bị kết tội ở Mỹ), ông ta cũng sẽ được yêu cầu lại sẽ phải tiếp tục thụ án ở Canada (nếu trước đây vẫn chưa thụ án hết).

Cần biết, hồi tháng 6, ông Abdullahi đã kháng án nhưng bất thành lệnh dẫn độ mình sang Mỹ lên tòa án phúc thẩm Alberta. Công dân Canada và cũng là cựu cư dân San Diego này bị truy tố theo luật của Mỹ vì tội đã cung cấp sự hỗ trợ vật chất cho một nhóm khủng bố trong đó có ba anh em họ của ông ta, những người cũng đến từ Edmonton. Những người này được Mỹ tin là đã tử thương trong lúc chiến đấu ở Syria trong năm 2014.

Theo sở cảnh sát Edmonton, vào ngày 9-1-2014, Abdullahi Ahmed (34 tuổi) đã cùng 2 đồng lõa cướp tiệm kim hoàn VJ Jewellry ở Mill Woods. Ông ta bị tố cáo đã chuyển số tiền thu được cho 2 người Mỹ để họ ra nước ngoài chiến đấu cho ISIS. Ông ta cũng bị Mỹ cho là đã lên kế hoạch sẽ gia nhập hàng ngũ ISIS. Ahmed bị bắt giữ ở Fort McMurray trong ngày 15-9-2017 sau khi chính phủ Mỹ đưa cho Canada yêu cầu dẫn độ.

Theo lời Rob Currie, một giáo sư luật tại đại học Dalhousie ở tỉnh bang Nova Scotia, vụ án khủng bố chống lại ông Abdullahi nên được xét xử ở Canada. Lý do là với tư cách một thành viên quốc tế “tốt” trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, Canada có bổn phận phải đẩy mạnh việc truy tố chính những công dân của mình khi họ dính líu vào các tội ác khủng bố. Hơn nữa, theo giáo sư Currie, ông Abdullahi là một công dân Canada, người chưa bao giờ rời khỏi lãnh thổ Canada trong suốt toàn bộ vụ án, và toàn bộ sự việc thực sự cũng chỉ diễn ra ở Canada. Do vậy, Canada hoàn toàn có thể truy tố ông ta vì tất cả những tội ông ta đã bị cáo buộc. Ngoài ra, một phiên tòa xét xử ông Ahmed ở Canada cũng sẽ hợp lý hơn vì quá trình dẫn độ ông ta sang Mỹ sẽ rất tốn kém cho những người dân Canada đóng thuế.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email