Học sinh cầm đầu đường dây cho vay cắt cổ

“Tín dụng đen” là một chữ văn vẻ hiện nay chỉ việc cho vay cắt cổ trong dân chúng, không qua ngân hàng, không qua pháp luật. Thật ra trong giới cho vay này, hầu hết đều có văn phòng đàng hoàng, do những người am tường luật pháp hẳn hoi bày cách luồn lách pháp luật. Chẳng những có văn phòng mà còn đăng quảng cáo, dán tờ bướm trên khắp cột điện, tường nhà với những điều kiện vay mượn dễ dàng lúc đầu, và sau đó vòng lãi kim cô siết chặt lại khiến món vay nhỏ nhoi lãi mẹ đẻ lãi con mau chóng nở phình ra bán nhà bán đất không trả nổi. Bị tạt sơn, tạt mắm vào nhà, bị đe dọa tính mệnh khiến nhiều gia đình gán cả tài sản rồi vẫn phải vợ chồng con cái bồng bế nhau bỏ xứ tìm nơi trốn chui trốn nhủi.
Cách kiếm ăn dễ dàng như thế nên chiếc vòi bạch tuộc này đã luồn vào học đường lúc nào không biết. Nhóm học sinh trung học đã tổ chức cho hàng chục bạn học vay mượn tiền với lãi suất «cắt cổ»

Tín dụng đen học sinh cầm đầu trong trường học
Theo điều tra ban đầu, tháng 12-2019, em Đ.T.L. (học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Krông Búk) vay của em P.Đ.H. (học cùng trường) số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/7 ngày.
Tuy nhiên, em L chỉ nhận được 4,8 triệu đồng; 1,2 triệu đồng còn lại em H giữ và cho rằng đó là số tiền lãi 1 tuần phải trả.
Đến ngày 11-1, em L không thể trả tiền nên bị em H đe dọa không cho đi học nữa. Phát hiện sự việc, cành sát mời 2 em lên làm việc và em H đã thừa nhận cho vay lãi suất 20%/7 ngày.
Khi điều tra, mới phát giác ra có nhiều học sinh nhúng tay vào việc cho vay nặng lãi nảy. Cụ thể, em H đã nhờ 2 người bạn cùng lớp là L.V.S. và N.T.N.H. làm trung gian ở giữa chuyển tiền cho người vay, đồng thời kiêm luôn việc gom nợ và thu tiền lãi về nộp cho H. và được H. trả tiền công.
Nhóm 3 học sinh trên đã cho 11 học sinh Trường trung học Phan Đăng Lưu và 1 học sinh Trường trung học cấp II Lê Hồng Phong vay tổng số tiền 23,4 triệu đồng, số tiền lãi thu được ước tính 9 triệu đồng.
H là chủ nợ trực tiếp cho vay tiền từng nghỉ học 2 năm đi làm nên có dành dụm được một số tiền, vừa mới đi học lại. H đã lên Youtube xem cách người lớn cho vay tiền kiểu “tín dụng đen” rồi áp dụng cho những học sinh khác vay để lấy lãi.
Em này còn học hành gì nữa. Chắc quay về trường vì nơi này là môi trường béo bở để kiếm ăn. Nói cho ngay, tới người lớn già đầu cũng còn dễ dàng sa vào các vụ cho vay nặng lãi này huống hồ con nít. Cũng không hiểu học sinh trung học vay 6 triệu đồng lãi cắt cổ tới để làm gì không biết?

Say rượu đánh cấp dưới trong giờ làm việc
Ăn nhậu say sưa vốn là thói quen lâu đời của dân Việt. Cứ nhìn hàng quán mọc ra như sao sa khắp nơi thì biết. Buổi tối ra ngoài đường, chỗ nào cũng quán nhậu chén chú chén anh. Đủ loại bia, đủ loại rượu, đủ loại mồi làm mềm môi tửu khách. Đặc biệt dân Việt có thể nhậu bất cứ lúc nào. Chính thức nhậu vào buổi tối vì lúc đó có thể lai rai không giới hạn thời gian tới khuya, nhưng giấc trưa cũng không từ. Nếu đủ hội thì vẫn nâng ly không hề ngán.
Khi nhậu xỉn đâu còn biết gì. Từ đó mới xảy ra cãi lộn. Nặng thì dẫn tới chém giết, nhẹ thì đánh đấm. vấn đề là lúc đó không còn biết tới giới hạn nữa nên mới có chuyện sau khi ăn nhậu nhiều “tăng”, say bí tỉ, một hạt trưởng kiểm lâm huyện đã đánh cấp dưới ngất xỉu, phải nhập viện cấp cứu.
Ngày 13-2, Sở NN-PTNT (Nông nghiệp-Phát triển nông thôn) tỉnh Đắk Nông cho biết đã ra quyết định kỷ luật 2 công chức kiểm lâm vì ăn nhậu say xỉn trong giờ làm việc, đánh nhau gây thương tích trong lúc đang thi hành công vụ.
Theo đó, ông Lê Văn Hà, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút bị cảnh cáo, còn ông Phan Văn Hoàng, Kiểm lâm viên bị khiển trách!
Trước đó, ngày 10-12-2019, Đoàn kiểm tra của Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút do ông Hà làm trưởng đoàn đi kiểm tra việc bảo vệ rừng, phòng cháy rừng của Vườn quốc gia (VQG) Yók Đôn (khu vực thuộc tỉnh Đắk Nông). Sau khi kiểm tra, đoàn ăn cơm trưa, uống rượu tại Trạm Kiểm lâm số 10 (VQG Yók Đôn). Bữa cơm trưa này kéo dài đến 15 giờ chiều cùng ngày. Tuy nhiên, vẫn còn trong giờ làm việc, đoàn tiếp tục đến Trạm Kiểm lâm số 5 (VQG Yók Đôn) uống rượu và đi hát karaoke. Công tác quá vui. Đi công tác kiểu này ai mà chẳng thích!
Trên đường từ huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) về TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), giữa ông Hà và ông Hoàng có lời qua tiếng lại nên xảy ra bất bình. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, ông Hà đã đánh ông Hoàng bị thương rách mũi và ngất xỉu trên xe. Sau đó, 2 người trong đoàn kiểm tra đã đưa ông Hoàng đến bệnh viện cấp cứu cho đến khi ông tỉnh lại rồi mới đưa về nhà.
Sau khi việc này xảy ra, những người có liên quan đã cố tình giấu giếm, không báo cáo, không kiểm điểm theo quy định. Tới khi có đơn tố cáo lên cấp trên, buộc phải trình bày lại thì cả hai ông Hà và ông Hoàng đều nhiều lần báo cáo gian dối, cố tình che giấu sự thật, trốn trách nhiệm.
Cụ thể, cả hai ông báo cáo rằng ông Hoàng bị thương do đi vệ sinh không cẩn thận, khi bước xuống xe bị té ngã, chứ không có chuyện đánh nhau trong lúc ăn nhậu, say xỉn đâu. Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông xác định bản chất vụ việc là sai phạm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ngành. Trong đó, ông Hà là người đứng đầu cơ quan, chủ trì đoàn công tác, kiểm tra nhưng không thực hiện công vụ theo quy định; uống rượu trong giờ làm việc, say rượu không kiểm soát được nên đánh nhân viên gây thương tích, tổn hại sức khỏe và danh dự công chức, mất đoàn kết nội bộ, cố ý che giấu sai phạm, báo cáo sai sự thật.
Thì lỡ rồi phải tìm cách che giấu tới đâu hay tới đó chứ làm sao thành thật khai báo được!!!

Dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang y tế giả
Đại dịch Corona đang hoành hành trên thế giới và VN không nằm ngoài. Đã xuất hiện các bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa và SG. Dân chúng chen chúc xếp hàng hằng nhiều tiếng đồng hồ để mua khẩu trang được hầu hết dân chúng coi là cách phong tránh nạn dịch một cách đơn giàn và hiệu quả nhất hiện nay. Vì thế không lạ khi khẩu trang tăng giá, khan hiếm, trong lúc khan hiếm lại còn bị tuồn sang bán bên TQ. Cung không đủ cầu thì tìm cách nâng cung. Chỉ hiềm vì nguyên liệu sản xuất khẩu trang, hầu hết lại nhập từ TQ. Trong “cái khó ló cái khôn”…
Quản lý thị trường Việt Nam vừa phát giác một cơ sở sản xuất khẩu trang giả, dùng giấy vệ sinh thay cho lớp kháng khuẩn.
Chiều 13/2, Đội quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát giác Công ty TNHH Việt Hàn (xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội) sản xuất khẩu trang giả gắn nhãn Tulip. Trong khu nhà xưởng rộng cả nghìn mét vuông, hàng chục cuộn giấy vệ sinh khổ lớn được đặt vào dây chuyền sản xuất để cho ra những chiếc khẩu trang 4 lớp màu xanh.
Nhiều hộp bìa, thùng các tông, bao bì nhãn mác khẩu trang của các xưởng sản xuất trong nước được tìm thấy tại đây. Trên tầng 2, hàng trăm cuộn giấy vệ sinh để trong những bao tải bụi bẩn, thậm chí có nhiều phân chuột.
Ông Hoàng Đại Nghĩa (Đội trưởng Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết, đoàn kiểm tra đã thu giữ số lượng lớn khẩu trang đã ra thành phẩm và đóng thùng. Sản phẩm là khẩu trang 4 lớp kháng khuẩn nhưng thực chất các lớp kháng khuẩn này đều được làm bằng giấy vệ sinh.
Theo ông Nghĩa: “Đây không chỉ là hành vi sản xuất hàng giả mà còn lừa dối lòng tin của khách hàng đúng thời điểm bùng phát dịch viêm phổi do virus corona”. Quản lý thị trường sẽ làm việc với các cơ quan tố tụng để xem xét khởi tố và xử chủ cơ sở ở mức cao nhất có thể.
Công ty Việt Hàn không đăng ký sản xuất thiết bị y tế, khẩu trang y tế mà chỉ đăng ký in ấn, các dịch vụ liên quan đến in, sản xuất, kinh doanh khăn giấy, giấy vệ sinh, chế biến thực phẩm… Toàn bộ những lô hàng này đều bị lập biên bản và tạm giữ để điều tra làm rõ.
Việc kiểm tra, giải quyết cơ sở sản xuất khẩu trang này bắt nguồn từ lô hàng 140.000 chiếc khẩu trang bị thu giữ. Nhà chức trách phát hiện có sản phẩm làm bằng giấy vệ sinh. Từ đây, Tổng Cục Quản lý thị trường tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất.
Nhu cầu khẩu trang y tế và các thiết bị y tế phòng dịch nCoV vẫn tăng. Tình trạng thiếu mặt hàng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn diễn ra ở nhiều nơi. 11 ngày qua, quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý hơn 4.200 vụ liên quan tới sản xuất, kinh doanh khẩu trang trên toàn quốc.
Ngoài găm hàng, đầu cơ, còn có tình trạng thu gom khẩu trang y tế đã dùng một lần rồi bán lại.
Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, khẩu trang y tế chỉ được sử dụng một lần và sau đó phải bỏ ngay vào thùng rác. Tuy nhiên, ít người bỏ đúng thùng rác mà tiện tay vất lung tung vương vãi xuống đất, bừa bãi ở ngoài đường, trong công viên, trên bãi cỏ, dưới cống, rãnh… Đường phố rác rưởi, dễ lây lan dịch bệnh trong khi khẩu trang càng khan hiếm…

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email