Học sinh trung học Calgary bãi khóa để phản đối việc sa thải giáo viên

Sáng thứ Ba 26-11 có hơn 200 học sinh tại Lester B. Pearson High School, một trường trung học ở đông-bắc Calgary, đã bỏ học để biểu tình phản đối việc Học khu Calgary (Calgary Board of Education – CBE) hồi tuần trước đó nữa đã cắt 300 hợp đồng giáo viên tạm thời sau khi nguồn tài trợ của tỉnh bang bị giảm $32 triệu.

Em Zahan Syeda, một nữ sinh lớp 11 và cũng là người tổ chức cuộc phản đối ở bên ngoài trường học nói trên, cho rằng việc cắt các hợp đồng như thế đã làm cho trường của mình mất đi một số giáo viên giỏi nhất, trong đó đặc biệt có 1 giáo viên tiếng Anh tên là Otisha Sousa, là giáo viên duy nhất đã rất can đảm khi đứng ra bênh vực cho em lúc em bị các học sinh khác bắt nạt, ức hiếp.

Nhìn chung, những học sinh phản đối đều cho rằng họ không đáng trở thành những nạn nhân của chính sách cắt giảm giáo viên của chính quyền tỉnh bang.

Cần biết, kế hoạch hủy bỏ 300 vị trí giảng dạy tạm thời của CBE đã làm nổ ra những lời tố cáo rằng đã có sự quản lý tài chính sai trái tại học khu này. Bộ trưởng giáo dục Alberta Adriana LaGrange đã từng ra lệnh tiến hành một cuộc kiểm toán tài chính độc lập, cũng như phải xem xét lại vấn đề cai quản liên quan đến việc chi tiêu rất “bất cẩn” của CBE.

Theo tường trình của tờ báo Global News, các học sinh ở trường trung học Sir Winston Churchill đã tổ chức một cuộc phản đối tương tự hôm thứ Hai 25-11.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email