Học sinh trung học trong vùng Đỏ phải đeo mặt nạ

Học sinh trung học trong các vùng báo động Đỏ ở Québec sẽ phải đeo mặt nạ trong lớp và mọi nơi trên sân trường bắt đầu từ thứ Năm 8/10, khi chính phủ tỉnh bang thắt chặt các biện pháp y tế trong bối cảnh đợt thứ hai của đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Jean-Francois Roberge trong cuộc họp báo chiều thứ Hai 5/10 cho biết, học sinh lớp 10 và 11 sẽ đi học so le: đến trường cách ngày, học trực tuyến vào các ngày khác.

Tất cả các hoạt động ngoại khóa và các chuyến thăm lớp sẽ tạm thời bị đình chỉ, mặc dù các chương trình chuyên biệt như ‘Sports Etudes’ có thể được duy trì miễn là các trường tôn trọng các nhóm lớp và hướng dẫn cách xa hai thước. Các giới chức cho biết bữa trưa nên được ăn trong lớp học càng nhiều càng tốt.

Các biện pháp sẽ thực hiện trong 20 ngày, cho đến ngày 28/10, lúc đó tình hình sẽ được đánh giá lại. Đại đô thị Montréal, Québec City và Chaudières-Appalaches đã được đặt trong tình trạng báo động Đỏ trong 28 ngày từ 1/10 đến 28/10.

Các biện pháp mới được đưa ra sau 4 ngày liên tiếp Québec ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19 trên toàn tỉnh bang với mức cao kỷ lục 1.191 ca trong 24 giờ vào hôm 5/10.

Theo ông Roberge, ít học sinh đến trường trung học sẽ làm giảm số lượng học sinh trên xe buýt, trong nhà ăn và trong hành lang.

Ông Roberge nói: “Điều quan trọng là phải thực hiện những biện pháp mới này vì chúng tôi muốn làm mọi thứ trong khả năng của mình để giữ cho các trường học mở cửa”.

Ông cho biết không có kế hoạch chuyển sang học trực tuyến toàn thời gian vì theo ông, nơi tốt nhất cho học sinh là ở trường”.

Giáo viên phải đeo mặt nạ ở các khu vực chung và phòng khách của giáo viên, nhưng sẽ không bắt buộc khi ở trong lớp với điều kiện phải giữ khoảng cách hai thước với học sinh.

Ông Roberge cho biết, các giới chức Québec cũng kêu gọi lực lượng cảnh sát cần hiện diện xung quanh các trường trung học để nâng cao nhận thức về các hướng dẫn y tế, cũng như can thiệp khi cần.

Có mặt trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Giáo dục Đại học, bà Danielle McCann thông báo kể từ ngày 8/10, các cơ sở giáo dục đại học trong vùng Đỏ phải áp dụng các quy trình khẩn cấp đã hoạch định của họ.

Các lớp học trực tiếp tại CEGEPs và các trường đại học nên được giới hạn càng nhiều càng tốt; các thư viện sẽ bị hạn chế chỉ cho mượn sách; và các cuộc tụ tập xã hội bị cấm. Bà McCann cho biết, các hoạt động nghiên cứu trong phòng thí nghiệm có thể tiếp tục nhưng bất kỳ công việc nào có thể được thực hiện từ xa thì nên làm như vậy.

Các môn thể thao đồng đội cũng bị cấm tại các vùng Đỏ cho đến ngày 28/10. Các phòng tập thể dục sẽ đóng cửa trong khoảng thời gian đó.

Dữ liệu mới nhất của chính phủ về Covid-19 tại các trường học ở Québec cho thấy kể từ đầu năm học, 2.141 trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận trên 785 cơ sở giáo dục. Hầu hết là ở trường công, nhưng hàng trăm trường hợp đã được ghi nhận ở các trường tư thục.

LCC (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email