Hội chợ tết cộng đồng năm Mậu Tuất, ở vùng đại thủ phủ Toronto

(hình ảnh của nhiếp ảnh gia Phó Đức Lâm)

Mississauga: Hàng ngàn người đã đến tham dự hội chợ tết cộng đồng năm Mậu Tuất, tổ chức tại International Center ở thành phố Mississauga, tỉnh bang Ontario vào hôm chúa nhật ngày 4 tháng hai vừa qua.
Đây là ngày lễ hội lớn nhất của cộng đồng người Việt ở vùng nam tỉnh bang Ontario và có thể là ngày lễ hội có đông đảo đồng bào và quan khách tham dự.

ca sĩ Hoàng Chính hát quốc ca Canada bằng hai thứ tiếng Anh và Việt

Phần văn nghệ cho chương trình thì ngoài những ca sĩ địa phương, còn có những ca sĩ đến từ Hoa Kỳ như Minh Tuyết, Don Hồ, Hương Thủy, Thế Sơn, Thiên Kim và MC Việt Thảo.

Hội chợ tết cộng đồng năm nay tổ chức đúng vào ngày có trận tranh tài cúp Super Bowl giữa đội banh bầu dục Philadelphia Eagles và đội New England Patriots, là cuộc tranh tài thể thao thu hút số khán giả lớn nhất ở Bắc Mỹ.
Ngoài ra theo tiên đoán của sở Khí Tượng thì có tuyết rơi trong ngày chúa nhật.

Tuy nhiên cuộc tranh cúp Super Bowl và thời tiết khắc nghiệt không cản chân người : hội trường số 5 ở trung tâm Quốc Tế ở thành phố Mississauga vẫn đông nghẹt người tham dự, bãi đậu xe cũng không còn một chỗ đậu.
Năm nay ban tổ chức chỉ mướn một hội trường, thay vì hai hội trường như những năm trước, cho nên người tham dự cảm thấy không khí đông đảo nhộn nhịp người qua lại.

Trong số những quan khách ngoại quốc tham dự hội chợ tết năm nay, chúng tôi nhận thấy có ông Ahmed Hussen, tổng trưởng di dân và tỵ nạn liên bang, thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải, bà Kathleen Wynne, thủ hiến tỉnh bang Ontario, ông Jagmeet Singh, thủ lãnh đảng Tân Dân Chủ liên bang, ông Vic Fedeli, thủ lãnh tạm thời đảng Bảo Thủ Cấp Tiến tỉnh bang Ontario, bà dân biểu Judy Sgro, cũng như nhiều dân biểu liên bang và tỉnh bang và nghị viên thành phố Toronto.

Ngoài chương trình văn nghệ đặc sắc, khán giả còn có thể đi xem những kiến trúc lại những hình ảnh của quê nhà trong Làng Việt Nam như chùa Thiên Mụ, những quán hàng, chỗ thả thơ cho những người yêu văn nghệ.

Năm nay những hàng quán bán thức ăn phục vụ người đi hội chợ rất nhiều: có những quán bán thức ăn quyên tiền cho các tổ chức từ thiện, quyên tiền cho các chùa chiền, những quán bán đồ ăn mặn và cũng có những quán bán đồ ăn chay. Thực khách xếp hàng
nườm nượp chờ mua thức ăn. Vì quá đông nên đã không đủ ghế cho khách hàng: người này chưa ăn xong, chưa đứng dậy thì đã có những người chờ sẵn sửa soạn ngồi vào.

Đặc biệt bên cạnh quán Cháo Cá Miền Tây, có một ban nhạc sống gồm những nhạc sĩ đánh guitar và keyboard cho những ai muốn hát.
Thực khách ngồi ăn trong khu vực không những được phục vụ những món ăn mà còn được cung cấp những ca sĩ tài tử hát trong khung cảnh ồn ào náo nhiệt với tinh thần “hát hay không bằng hay hát”.

Ngoài những quán ăn, chỗ thả thơ, những nơi trưng bày của các tổ chức từ thiện, của các hội đoàn, của Thời Báo, còn có những khu vực có những trò chơi cho thiếu nhi.

Điểm độc đáo nhất của hội chợ tết năm nay, theo thiển ý của phóng viên Thời Báo, là nơi hát karaoke miễn phí của công ty First Choice Entertainment lại nằm bên cạnh chỗ chơi loto.Cả hai gian hàng đều có những hệ thống âm thanh cực mạnh, nhất là gian hàng loto, mà thực khách ngồi ăn ở khu thực phẩm cách đó khá xa, vẫn có thể nghe được “tiếng hát” của người điều khiển chương trình loto.

Tiếng hát của những người tham dự chương trình hát karaoke trong những bài hát về mùa xuân, về người lính như là “Xuân này con không về “hay “Đồn Vắng Chiều Xuân” đã bị át bởi những tiếng hát của người MC gian hàng Loto.
Ông MC này hát những câu mà người xung quanh phải cười muốn bể bụng như là ” Đừng xa em đêm nay khi ba má em đang ngủ say.. con gì nó ra là con 34″

Tóc mai sợi ngắn sợi dài, lấy nhau chẳng đặng thương hoài ngàn năm.. con nhảy ra là con 76“..

Hội chợ tết cộng đồng năm Mậu Tuất đã chấm dứt vào lúc 8 giờ tối cùng ngày.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email