Hội chứng MÔNG chết

Không có gì lạ khi biết ngồi lâu không tốt cho cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa ngồi lâu với bệnh tim, béo phì, tiểu đường, thậm chí là ung thư. Nhưng có một nguy cơ sức khỏe khác từ việc ngồi cả ngày mà hầu hết mọi người không biết: chứng hay quên cơ mông, hoặc hội chứng mông chết.

Hội chứng mông chết phát triển khi cơ mông – một trong ba cơ chính – ngừng hoạt động chính xác. Điều đó có thể xảy ra nếu bạn dành quá nhiều thời gian để ngồi trên ghế, Kristen Schuyten, một nhà vật lý trị liệu tại Michigan Medicine, giải thích. “Nhưng nó cũng có thể xảy ra ở những người rất năng động, những người không tập trung đủ các cơ mông,” cô nói thêm.

Vì cơ mông thường giúp ổn định khung xương chậu, chứng hay quên cơ mông có thể dẫn đến  đau lưng dưới và đau hông , cũng như các vấn đề về đầu gối và mắt cá chân, khi cơ thể cố gắng bù đắp sự mất cân bằng.

Hội chứng mông chết liên quan đến sự ức chế qua lại – quá trình mô tả mối quan hệ cho và nhận giữa các cơ ở hai bên khớp. Nói chung, khi một cơ co lại, một tín hiệu thần kinh sẽ được gửi đến cơ đối lập của nó để thư giãn.

Hội chứng mông chết là tên thường gọi của bệnh viêm gân cơ mông, một tình trạng thường gặp ở những người ngồi nhiều, lười vận động. Hội chứng mông chết xuất hiện khi một trong ba khối cơ lớn ở vùng mông bị suy giảm chức năng, phổ biến nhất là cơ mông lớn. Bệnh viêm gân cơ mông cũng có thể xuất hiện ở những người vận động nhiều nhưng không sử dụng đến các cơ vùng mông, thậm chí một vận động viên chạy marathon cũng không thể hoàn toàn chắc chắn sẽ tránh được hội chứng mông chết. “Chết” trong hội chứng mông chết có nghĩa là sự mất hoặc suy giảm chức năng của các cơ vùng mông do không được sử dụng đến.

Hội chứng mông chết hay viêm gân cơ mông là bằng chứng rõ của sự lười vận động và ngồi nhiều một chỗ. Theo nhiều nghiên cứu và ý nghĩa của các chuyên gia, việc ngồi lâu tại một vị trí được xem như một yếu tố nguy cơ của nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau như béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh lý ác tính,… vì thế, khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gân cơ mông, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám toàn diện và đưa ra các biện pháp điều trị hợp lý.

Cách nhận biết hội chứng mông chết

Một cách nhận biết hội chứng mông chết là với bài kiểm tra thể chất trong đó một người nâng một chân lên trước mặt họ khi đứng. Nếu xương chậu lõm xuống phía bên của cơ thể nơi chân được nâng lên, điều đó cho thấy sự suy yếu của cơ mông ở phía đối diện.

Đường cong ở lưng của một người cũng có thể gợi ý chứng hay quên cơ mông. Theo chuyên gia, trong khi cột sống thắt lưng (hoặc lưng dưới) nên tạo thành hình chữ S một cách tự nhiên, nhưng độ cong lớn hơn có thể báo hiệu rằng các cơ gập hông quá chặt nên chúng đang kéo cột sống về phía trước.

Hội chứng mông chết thường được chẩn đoán dựa vào các dấu hiệu trên lâm sàng. Điều đầu tiên cần khảo sát người bệnh là yếu tố nguy cơ liên quan đến người phải ngồi nhiều, hoặc những người hoạt động cơ vùng đùi quá nhiều và lãng quên cơ vùng mông…

Nhiệm vụ chính của các nhóm cơ vùng mông là ổn định tư thế của xương chậu. Khi gặp phải hội chứng mông chết, nghĩa là cơ mông đang bị suy giảm chức năng, người bệnh thường phải đối diện với các triệu chứng như đau hông và đau lưng dữ dội. Cơ thể con người có tính bù trừ, khi cơ mông suy yếu, các cơ vùng hông và cơ vùng lưng tăng hoạt động hơn so với mức bình thường, dẫn đến tình trạng tăng co thắt nên gây đau. Tương tự, bệnh nhân cũng có thể gặp phải tình trạng đau nhức khớp gối và mắt cá chân hai bên.

Làm gì để tránh hội chứng mông chết?

Hội chứng mông chết có thể phòng tránh nếu tuân theo các biện pháp sau:

Tạo các khoảng nghỉ giữa giờ trong lúc làm việc. Đi lại vòng quanh hoặc đứng lên trong phòng làm việc. 

Không ngồi nhiều tại một vị trí quá 45 phút. Nên đặt đồng hồ nhắc nhở thời điểm cần thư giãn và nghỉ ngơi. Hãy đứng dậy và di chuyển ít nhất 5 phút mỗi giờ. Chúng ta càng di chuyển nhiều trong ngày thì càng tốt cho sức khỏe.

Lựa chọn leo cầu thang thay vì đi thang máy khi di chuyển giữa các tầng trong mức giới hạn sức khỏe cho phép

Lựa chọn để được đứng trong những tình huống hằng ngày như xếp hàng đợi mua đồ ăn, thay cho ngồi ghế để đợi

Trên tất cả, cách tốt nhất để tránh chứng quên cơ mông là kết hợp với thói quen hàng ngày. 

Ngồi trên một quả bóng tập thể dục trong một ngày. 

Thực hành tư thế thích hợp khi ngồi. Điều đó có nghĩa là khuỷu tay phải tạo một góc 90 độ, hông phải ở một góc 90 độ và đầu gối nên ở một góc 90 độ. Giữ cả hai chân ngang bằng trên sàn thay vì ngồi bắt chéo chân hoặc với một hông cao hơn hông kia, điều đó sẽ giữ cho hông của bạn thẳng hàng đúng cách.

Nhắm mục tiêu vào phần trước của cơ thể — ngực, vai và hông — vốn thường bị ngắn lại khi ngồi. Thực hiện hai động tác này trong ít nhất 2 phút (hoặc 1 phút mỗi chân): Căng cơ hông nửa quỳ và động tác nhảy cầu. Kết hợp những điều này vào ngày của bạn, và mông của bạn sẽ tốt để đi.

Hội chứng mông chết hay viêm cơ mông thường được phát giác muộn, tức khi có đau lưng, khớp nên chú trọng việc phòng tránh tốt hơn vì đây bệnh do thói quen xấu và công việc gây ra không phải do bệnh lý thực thể. Chú ý tập thể dục toàn diện như đi bơi, đi bộ và nếu thấy có dáng đi bất thường hoặc đau lưng nên khám bác sĩ chuyên khoa ngay. u

Xem thêm

Nhận báo giá qua email