Theo Hội đồng Bộ lạc Nuu-chah-nulth cho biết, mẹ của Chantel Moore đang đau buồn cho một đứa con khác của mình sau khi con trai bà chết do tự sát trong khi bị giam giữ tại Trung tâm Tiền Xét xử Surrey vào đầu tháng này.
Moore, một người mẹ 26 tuổi của Tla-o-qui-aht, đã bị cảnh sát bắn chết ở New Brunswick vào đầu năm nay, làm dấy lên cuộc biểu tình trên khắp đất nước chống lại sự phân biệt chủng tộc có hệ thống trong việc kiểm soát và bạo lực đối với phụ nữ bản địa. Em trai của Moore, Michael Martin, 23 tuổi, đã qua đời vào ngày 14 tháng 11, theo một tuyên bố của Hội đồng Bộ lạc.
Chủ tịch Hội đồng là Judith Sayers viết: “Martha Martin nhận được tin tức thay đổi cuộc sống vào ngày 4 tháng 6 năm 2020 khi cảnh sát gõ cửa nhà bà vào lúc nửa đêm để nói rằng cảnh sát đã bắn chết con gái bà là Chantel Moore trong một cuộc kiểm tra sức khỏe. Một cuộc gọi vào tối thứ Bảy ngày 14 tháng 11 từ B.C. cung cấp tin tức thậm chí còn khủng khiếp hơn. Thực tế là một người mẹ Nuu-chah-nulth có thể có hai đứa con chết trong vòng chưa đầy sáu tháng đối phó với hệ thống tư pháp là không thể chịu đựng được, đáng kinh ngạc và kinh hoàng.”
Sayers kể sau khi hay tin người chị thân yêu của mình bị cảnh sát bắn chết, Michael Martin rất đau buồn và cảm thấy vô cùng bị tổn thương. Tin tức về cái chết kinh hoàng của người chị đã làm Mike vô cùng lo lắng, và Mike đã rất khó khăn để giải quyết chuyện này. Mike rất thương quý người chị; gia đình và bạn bè mô tả hai chị em như ‘hai hạt đậu trong một cái vỏ’. Cái chết của Mike là hậu quả kép từ cái chết của người chị khi Mike đang kiểm tra sức khỏe. Một sự bất công khủng khiếp đã đe dọa cuộc sống của người khác. Viên cảnh sát đã lấy đi mạng sống của Chantel chắc chắn đã lấy đi mạng sống của một người khác”.
Sayers cho biết gia đình sẽ quyết định có bình luận công khai hay không sau khi có kết quả điều tra nội bộ. Nhưng tuyên bố từ hội đồng bao gồm một số lời của Martha Martin. “Chúng tôi không thể im lặng và để điều này trôi qua một cách không được chú ý. Cần phải có những thay đổi ngay lập tức đối với hệ thống tư pháp. Chúng tôi cần công lý cho Chantel và Mike.”
Tuyên bố viết. “Hệ thống tư pháp đang làm thất bại con cái chúng ta. Điều này thật quá khó để vượt qua.” Theo Sayers, Michael Martin dự định chuyển đến New Brunswick để ở cùng cha mẹ và con gái của Chantel, Gracie.