Hội đồng cảnh sát sẽ họp sớm sau vụ bắt giữ oan sai cựu quan tòa người da đen

Thị trưởng Vancouver Kennedy Stewart cho biết hội đồng cảnh sát sẽ họp càng sớm càng tốt để bàn về việc giam giữ sai trái đối với một cựu quan tòa tối cao người da đen đầu tiên của BC .

Selwyn Romilly, 81 tuổi, bị các nhân viên Cảnh sát Vancouver còng tay trong lúc ông đi dạo trên đường mòn Seawall dọc bờ biển hôm Thứ Sáu 14/5 trong tuần qua vì cảnh sát cho rằng ông trùng hợp nhân dạng với một kẻ tình nghi khoảng từ 40 đến 50 tuổi mà cảnh sát đang tìm kiếm.

Hôm Thứ Hai 17/5, Thị trưởng Stewart giải thích: “Khi tôi nghe tin về việc giam giữ sai trái và còng tay ông quan tòa đã nghỉ hưu Romilly, ngay lập tức tôi liên lạc với ông ấy để xin lỗi. Sau đó, sau khi tôi thông báo với cảnh sát trưởng, cũng như các thành viên của ban cảnh sát, về ý kiến ​​của tôi về vấn đề này, rằng điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được và kêu gọi họ hành động thêm.”

Quan tòa Romilly cũng đã nhận được lời xin lỗi từ Sở Cảnh sát Vancouver VPD. Tuy nhiên, đã có những lời kêu gọi trách nhiệm giải trình nhiều hơn từ Giám đốc VPD Adam Palmer về vấn đề này.

Hai ủy viên hội đồng thành phố cho biết đây chỉ là sự vụ mới nhất để làm sáng tỏ những thay đổi cần thiết để phá bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống ở Vancouver.

Romilly đã nói với NEWS 1130 rằng ông sẽ không gửi đơn khiếu nại chính thức chống lại cảnh sát vì vấn đề đã được chú ý đủ nhiều rồi. Tuy nhiên, ông cũng tin rằng còn nhiều việc cần phải làm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email