Hội đồng Công viên Vancouver có thể dỡ bỏ lệnh cấm dựng lều ở trong thành phố

Những người vô gia cư có thể sớm được phép thiết lập nơi trú ẩn hợp pháp trong các công viên Vancouver.

Các ủy viên Hội đồng Quản trị Công Viên (Park Board) bỏ phiếu vào ngày Thứ Hai 13/7 về việc có nên cho phép dựng lều qua đêm tại các “không gian xanh” (công viên, bãi cỏ trống) của thành phố hay không. Ủy viên Tricia Barker nói rằng chủ đề này dự kiến ​​sẽ thu hút nhiều quan điểm khác nhau tại cuộc họp.

Ủy viên Tricia Barker nói với nhà báo “Tôi thực sự quan tâm để xem mọi người nói gì về điều này. Tuy nhiên, như bạn biết, chúng tôi đã gặp vấn đề với việc dựng lều trong công viên, như đã từng xảy ra tại công viên Oppenheimer, giờ đến lượt ở công viên Strathcona có vấn đề. Tôi rất quan tâm đến sự an toàn trong các công viên dành cho mục đích giải trí cho mọi người. Hiện tại có rất nhiều người cảm thấy họ không thể sử dụng công viên của họ một cách an toàn. Vì vậy, tôi trăn trở về điều đó rất nhiều trong tâm trí của tôi.”

Hội đồng Quản trị Công viên Vancouver đang xem xét quản lý chặt chẽ các nhà tạm trú, bao gồm mọi lều hoặc các nơi trú ẩn khác chỉ được phép từ lúc hoàng hôn cho đến 7:00 sáng. Nếu được thông qua, các sửa đổi theo luật sẽ đưa ra các quy tắc của Hội đồng Quản trị Công viên theo quy định của B.C. Phán quyết của Tòa án Tối cao cho thấy việc ngăn chặn một người vô gia cư dựng lều để trú ẩn qua đêm là vi phạm quyền lập hiến của họ.

Các thay đổi của Park Board sẽ cho phép trú ẩn qua đêm khi không có lựa chọn nào khác. Sửa đổi nhằm mục đích ngăn chặn các công việc lâu dài ở Vancouver, chẳng hạn như những công trình gần đây đã bị dỡ bỏ ở Công viên Oppenheimer, Công viên CRAB và “thành phố lều” (tent city) đang phát triển mới nhất trong Công viên Strathcona.

Khi lều và các cấu trúc cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho người vô gia cư trở thành thường xuyên và trường kỳ trong thời gian dài, chúng sẽ ảnh hưởng đến quyền của công chúng được hưởng tiện nghi trong công viên, và dẫn đến căng thẳng, va chạm về nhân sự và tài nguyên.

Park Board sẽ đề ra một số hạn chế, sẽ không cho phép dựng lều trên các bãi biển, đường mòn, công viên phun nước, sân chơi thể thao, nhà dã ngoại, nhà trú mưa, nhà thủy tạ, nhà vọng lâu, sân cho chó chạy rong, sân chơi cho trẻ em, trường học.

Ngoài ra, không được phép đốt lửa khi dựng lều tạm trú tại công viên Vancouver, kể cả việc đốt nến và đèn lồng.

Ủy viên Tricia Barker nói thêm “Ngoài ra, chúng tôi cũng biết rằng mọi người không thực sự tuân theo những hạn chế đó. Chúng tôi nhận thức được rằng ở Vancouver, các “thành phố lều” có thể mọc lên nhanh như chớp. Vì vậy, có rất nhiều người nói rằng những hạn chế mà Park Board quy định là quá nhiều và nhất định sẽ có những vi phạm.”

Thực thi vẫn là một câu hỏi lớn. Bà Barker thừa nhận có hàng loạt vấn đề mà mọi người đang phải giải quyết khi không có chỗ ngủ, bao gồm cả đại dịch COVID-19. Điều bà biết là mọi người không hài lòng với tình hình hiện tại và sự thay đổi đó là cần thiết để bảo đảm an toàn.

 

Tin tức khác...