Hội đồng thành phố Toronto chấp thuận đề nghị thượng kỳ Cờ vàng tại kỳ đài City Hall

Năm 2006, Tòa Thị chính Toronto, dưới thời ông David Miller, đảm nhiệm chức vụ Thị trưởng (2003- 2010), đã ban hành nghị định đình chỉ việc thượng kỳ lá Cờ Vàng Ba sọc đỏ, lá cờ Di sản, biểu tượng của người Việt tỵ nạn Cộng sản.

Sau hơn một thập niên, lần đầu tiên, đương kim Thị trưởng Toronto John Tory cùng với nghị viên Chin Le đã đưa ra đề nghị yêu cầu hủy bỏ nghị định nói trên.
Trong phiên họp của Hội đồng Thành phố vào lúc 2 giờ trưa thứ Ba 27/03, nghị viên Chin Le, đơn vị Sacarborough-Rouge River, nói: “Tôi muốn giới thiệu với quý đồng viên cộng đồng người Việt có mặt ở đây để đề nghị quý vị chấp thuận cho họ được thượng kỳ, lá cờ biểu tượng của Tự do trên kỳ đài thành phố. Tôi đã tham dự lễ Chào cờ này vào ngày (Hành trình tìm) Tự do 30 tháng 4 từ khi tôi là nghị viên vào năm 2006. Năm nay, cộng đồng người Việt cũng sẽ tổ chức lễ Tưởng niệm này vào cuối tháng 4. Tôi hy vọng tất cả quý vị sẽ chấp thuận đề nghị này”.

Nghị viên Chin Lee cũng nhắc lại sự kiện năm ngoái do sự tranh đấu của TNS Ngô Thanh Hải, cộng đồng người Việt đã cử hành lễ Thượng kỳ ở Quốc Hội Canada và nghị viện tỉnh bang Ontario.
Sau khi kiểm phiếu, đề nghị yêu cầu được thượng kỳ đã được các nghị viên thông qua với 36 phiếu thuận, 1 phiếu chống.

Thị trưởng John Tory, sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, phát biểu với đồng hương hiện diện tại City Hall: “Sự kiện này mang nhiều ý nghĩa với quý vị, những người đã cần cù làm việc và đóng góp rất nhiều cho cộng đồng…Hội đồng thành phố ủng hộ quý vị, chúng tôi hỗ trợ, đứng sau lưng và bên cạnh quý vị…Đây là một ngày hạnh phúc”, Thị trưởng John Tory nói.

Thị trưởng John Tory cũng đề cập đến những thời điểm đau thương của lịch sử dân tộc Việt mà ông được biết khi tham dự lễ Tưởng niệm 50 năm Mậu Thân: “Chúng ta tưởng niệm những sự hy sinh, nhắc lại quá khứ đã qua, kỷ niệm những giai đoạn tích cực của lịch sử và tưởng nhớ đến cả những khoảnh khắc tiêu cực”.
“Đây là một ngày lịch sử và xúc động nhất đối với cộng đồng người Việt vùng Ontario.
Lần đầu tiên, trong 12 năm qua, Cộng đồng người Việt sẽ được thượng kỳ ở quảng trường Nathan Phillips vào ngày 28/04 nhân dịp Tưởng niệm Quốc Hận 30/04. Chúng ta không chỉ có TNS Ngô Thanh Hải, Thị trưởng John Tory, mà còn có nghị viên Chin Lee và các chính trị gia khác ủng hộ (chúng ta). Hàng ngàn người Việt hiện diện trong cuộc diễn hành “Parades of Nation”, Lễ hội mùa hè, và Hội Chợ Tết Cộng đồng đã thể hiện sức mạnh của Cộng đồng chúng ta, khiến cho các chính trị gia phải xét lại nghị định đã ban hành vào năm 2006”, Chủ tịch Hội Người Việt Toronto, B.s Lê Thuần Kiên, nói.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email