Hội luận với Tổng trưởng Phụ trách băng đảng tội phạm và An ninh Biên phòng

Tổng trưởng Bill Blair ( trái) và dân biểu liên bang Julie Dzerowicz ( phải)

Tổng trưởng Phụ trách giảm thiểu băng đảng tội phạm và An ninh Biên phòng, ông Bill Blair và dân biểu liên bang Julie Dzerowicz, khu vực Davenport, hôm thứ Năm 29/08, lúc 11 giờ sáng đã tổ chức buổi hội luận bàn tròn tại Toronto Police Services, 11 Division, 2054 Davenport Rd, để trình bày các vấn đề liên quan đến luật hợp thức hóa việc sử dụng, sở hữu cần sa, an toàn cộng đồng và nhập cư tỵ nạn tại biên giới Hoa Kỳ và Canada. Tham dự buổi mạn đàm có đại diện Thời Báo, VIETV và các cơ quan truyền thông sắc tộc.
Sau phần giới thiệu sơ lược về vai trò và trách nhiệm của Tổng trưởng Bill Blair trong chính phủ đương nhiệm của đảng Tự do và nghị trình buổi hội luận của dân biểu liên bang Julie Dzerowicz, ông Bill Blair nhận định về truyền thông sắc tộc: “Canada là một đất nướcđa dạng, đa văn hóa, các cơ quan ngôn luận sắc tộc là nhịp cần thông tin, giúp chính phủ vượt qua rào cản ngôn ngữ, chuyển tải tin tức đến các cộng đồng địa phương”.
”Tỷ lệ thanh thiếu niên Canada sử dụng cần sa cao hơn các nước khác trên thế giới cho nên chính phủ liên bang đã đưa ra giải pháp hợp pháp hóa sở hữu và sử dụng cần sa để ngăn chặn cần sa đến tay các trẻ vị thành niên, hạn chế sự tăng trưởng của thị trường cần sa bất hợp pháp do các băng đảng tội phạm có tổ chứckhống chế. Lợi nhuận các tổ chức tội phạm thu được từ việc kinh doanh cần sa lên đến hàng tỷ đô la. Sự kiểm soát của chính phủ và hệ thống pháp lý áp dụng cho việc mua bán cần sa sẽ bảo vệ sức khỏe của người dân Canada”, Tổng trưởng Bill Blair, đề cập đến vấn đề hợp pháp hóa cần sa.
“Thực thi luật hình sự đối với việc sử dụng cần sa sẽ ảnh hưởng đến tương lai của một số thanh thiếu niên Canada và sau một thời gian nghiên cứu thận trọng, chính phủ đã ban hành luật mới về cần sa, ông Bill Blair nói thêm.
Về vấn đề người tỵ nạn tràn qua biên giới phía Nam, Tổng trưởng Bill Blair cho biết ngay từ lúc xảy ra tình trạng nhập cảnh xin tỵ nạn tại biên giới Mỹ- Canada, cảnh sát liên bang RCMP và lực lượng biên phòng CBSA (Canada Border Services Agency) đã được điều động đến biên giới Hoa Kỳ- Canada để kiểm soát an ninh để bảo đảm rằng không có bất kỳ tội phạm nào được nhập cảnh vào Canada.
“Bốn mươi phần trăm trên tổng số những người tỵ nạn là trẻ em. Những thiếu nhi này hoàn toàn không gây nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của người dân Canada. Luật pháp Canada được duy trì và thực thi đúng mức. Cơ quan đặc trách tỵ nạn đã phải làm việc gấp đôi năng suất, đồng thời tăng cường thêm nhân viên để cứu xét cẩn trọng các trường hợp xin tỵ nạn. Ngoài ra, chúng tôi đã tìm biện pháp giảm thiểu số lượng người vượt biên vào Canada. Mùa hè năm nay, chúng tôi đã đạt được kết quả tốt. Số lượng người xin tỵ nạn đã giảm gần phân nửa so với năm 2017 và cơ quan hữu trách đã sưu tra lý lịch từng trường hợp xin tỵ nạn. Chúng tôi không giam giữ những người tỵ nạn, cho họ nơi tạm trú và cung cấp cho họ dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi cần. Để giảm gánh nặng cho các địa phương, chính phủ đã tài trợ cho các thành phố có người tỵ nạn cư ngụ gần 60 triệu đô la. Lịch sử Canada được hình thành bởi người nhập cư, Canada tự hào về lòng nhân đạo và hệ thống di trú hữu hiệu. Chúng ta chào đón những người mới đến để xây dựng đất nước” ông Bill Blair nói.
Đối với tình trạng bạo lực có sử dụng vũ khí ở địa phương, Tổng trưởng Bill Blair cho rằng lực lượng biên phòng CBSA kiểm soát chặt chẽ biên giới để ngăn chặn vũ khí bất hợp pháp được chuyển lậu từ Mỹ vào Canada.
Để giải quyết tình trạng bạo lực có vũ khí, về lâu dài, chính phủ sẽ đầu tư vào các cộng đồng, giáo dục thiếu nhi, cải tiến hệ thống nhà trẻ, dịch vụ gia cư, gia tăng việc làm, tạo cho mọi người dân có cơ hội cảm thấy được đối xử tôn trọng và công bằng, Tổng trưởng Bill Blair nói thêm .
Buổi hội luận bàn tròn với Tổng trưởng Tổng trưởng Phụ trách băng đảng tội phạm và An ninh Biên phòng kết thúc lúc 2 giờ sau phần giải đáp các câu hỏi của báo giới.
Theo luật sở hữu và sử dụng cần sa được chính phủ liên bang ban hành ngày 17/10, người dân Ontario trên 19 tuổi, có thể mua cần sa qua trang mạng của hệ thống Ontario Cannabis Store,
Các hãng trồng cần sa được cấp giấy phép sản xuất chỉ được phép có một cửa hàng duy nhất. Tuy nhiên tỉnh bang không giới hạn số lượng cửa hàng tư nhân kinh doanh cần sa.
Lái xe trong khi “phê” cần sa sẽ bị phạt nặng và sẽ không khoan nhượng đối với những tài xế phạm luật

Xem thêm

Nhận báo giá qua email