Hội nhà báo lên án vụ ‘tấn công’ phóng viên trong cuộc biểu tình chống đeo mặt nạ

Hiệp hội các nhà báo Canada (CAJ) đang lên án hành vi quấy rối và đe dọa các phóng viên đưa tin các cuộc biểu tình chống đeo mặt nạ ở Montréal và Quebec City vào cuối tuần trước.

Trong một tuyên bố, hiệp hội kêu gọi cảnh sát trừng phạt những người biểu tình đã gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của các phóng viên.
Québec đã có quy định bắt buộc đeo mặt nạ trên các phương tiện chuyên chở công cộng và trong không gian công cộng bên trong từ những tuần gần đây. Các cuộc biểu tình phản đối quy định đó đã thu hút một số đông người tham gia.

Hôm Chủ nhật 26/7, Kariane Bourassa một nữ phóng viên của TVA đã bị hai người biểu tình không đeo mặt nạ bất ngờ tiến tới ôm sát khi cô đang trực tiếp tường thuật về cuộc biểu tình chống mặt nạ ở Quebec City. Một phóng viên của Radio Canada cũng bị lăng mạ bởi những người biểu tình.

Một ngày trước đó, một phóng viên TVA khác đã phải chịu những lời báng bổ và đe dọa trong khi đưa tin về cuộc biểu tình ở Montréal.

Báo Journal de Québec cho biết một trong hai người đàn ông ôm Kariane Bourassa đã xin lỗi và nói rằng anh ta không có ý định đe dọa cô.

Tờ báo cũng loan tin rằng một người đàn ông 26 tuổi đã bị bắt vì cáo buộc đe dọa trực tuyến nhắm vào Bourassa.
Tuần qua, nữ phóng viên Karianne Bourassa đã nộp đơn chính thức khiếu nại về vụ tấn công.

Luật sư của cô, René Verret cho biết Bourassa đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của công chúng.

Verret nói: “Quyết định mà cô ấy đưa ra không phải về dư luận, nhưng tôi nghĩ, điều quan trọng là gửi một thông điệp tới mọi người rằng các nhà báo cần phải được tôn trọng”.

Verret cho biết trước đây các nhà báo cũng đã bị tấn công như thế này, nhưng Covid-19 và việc hai người đàn ông không đeo mặt nạ và không giữ khoảng cách giao tiếp đã thêm một yếu tố khác cho sự việc.

LT (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email