Hội thảo nhân ngày Quốc tế Nhân Quyền

Toronto: Song hành với những hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự trong nước, nhân kỷ niệm 67 năm ngày Quốc tế Nhân Quyền (10/12/1948-10/12/2015), 13 hội đoàn, đoàn thể, tổ chức tôn giáo đã cùng phối hợp thực hiện buổi hội thảo với sự tham dự của hơn 100 đồng hương, trong đó có Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải.
Cuộc hội thảo mang chủ đề “Tình hình Nhân quyền tại Việt Nam” đã được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa hôm thứ Bảy 05/12, tại trụ sở chi nhánh Hội Người Việt 3585 Keele Street, North York.
Sau nghi thức khai mạc, ban tổ chức đã trình chiếu 2 slide show “Diễn tiến vụ án Nguyễn Mai Trung Tuấn” và “Những vụ vi phạm nhân quyền gần đây ở Việt Nam”.
Trong phiên tòa ngày 24/11/2015, tòa án tỉnh Long An đã vi phạm “Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em” ngày 2/9/1990 khi tuyên án em Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, 4 năm 6 tháng tù giam vì em đã bênh vực mẹ em bị lực lượng an ninh CSVN đánh đập tàn nhẫn khi gia đình em phản kháng lệnh giải tỏa của nhà cầm quyền địa phương.
Em Nguyễn Mai Thảo Vy,14 tuổi, em ruột của Tuấn, chứng kiến tại chỗ, đã tường thuật như sau: “… Hành vi của anh cháu là hành vi bảo vệ gia đình, tự vệ. Khi cưỡng chế có hai chiếc xe tải chở từ 100 đến 200 cảnh sát cơ động đến ập vào nhà. Họ uy hiếp, đánh đập gia đình rất dã man. Anh Hai thấy họ bắt mẹ và đập đầu xuống đường nên anh Hai, với tư cách người con phải cứu mẹ. Hành động mà anh Hai tạt acid công an là để cứu mẹ thôi.” (RFA, 24-11-2015)
Cả gia đình em Tuấn đã bị tuyên án tù trong vụ cưỡng chế nầy (cha 3 năm, mẹ 3 năm rưỡi, em Tuấn 4 năm rưỡi). Trước hoàn cảnh bi đát của gia đình em Tuấn, các hội thảo viên đề nghị lập một “Quỹ pháp lý yểm trợ Nguyễn Mai Trung Tuấn”, giúp em kháng cáo, để em có thể được trả tự do, trở về đi học lại bình thường như em mong muốn và lo cho em gái Thảo Vy hiện đang sống một mình, với sự giúp đỡ của thân nhân.
Những người hiện diện diện đã ủy nhiệm Ủy ban Yểm trợ Phong trao Dân chủ Quốc nội phụ trách việc quyên góp.
Trong suốt hơn 4 giờ thảo luận, các tham dự viên đã dẫn chứng các hành vi chà đạp nhân quyền của Hà Nội, giam giữ các tù nhân lương tâm, đàn áp dân oan, triệt phá các tổ chức xã hội dân sự, và nhiều người bị tạm giam đã bị công an đánh đập, tra tấn đến tử vong.
Kết thúc buổi hội thảo, các hội đoàn và tham dự viên đã đồng ý ký tên vào kiến nghị đệ trình lên chính phủ Canada với hai điểm chính:
– Chú trọng đến vấn đề nhân quyền trong giao thương với nhà cầm quyền Hà Nội và viện trợ cho Việt Nam.
– Yêu cầu Cộng sản Việt Nam phóng thích vô điều kiện tất cả những tù nhân lương tâm hiện đang còn bị giam giữ và trả tự do em Nguyễn Mai Trung Tuấn.
Ban tổ chức buổi hội thảo cho biết, đồng hương muốn ủng hộ Quỹ Pháp lý Nguyễn Mai Trung Tuấn, chi phiếu xin ghi: Committee To Support Vietnam’s Democracy & Human Rights Movement, Toronto- Memo: Quỹ Pháp lý NMTT và gửi về địa chỉ: P.O. Box 53057, 5100 Erin Mills Pkwy, Mississauga, ON. L5M 5H0. Liên lạc Quỹ Pháp lý: Nguyễn Văn Tấn (416) 271-0638, Lê Hữu Chính (647) 979-4069, Nguyễn Ngọc Duy Hân (416) 618-7306.

Nhận báo giá qua email