Hollywood ngày càng có nhiều nữ đạo diễn

Cuối năm 2016, bà Kathleen Kennedy, Chủ tịch hãng phim Lucasfilm (Mỹ), đã nói về những nỗ lực của hãng nhằm đa dạng hóa vị trí đạo diễn. Trước những ý kiến về thực tế “trọng nam khinh nữ” khi lựa chọn đạo diễn cho các phần phim Star Wars, bà Kathleen Kennedy chia sẻ: “Chúng tôi muốn chắc chắn rằng khi chọn một nữ đạo diễn cho Star Wars, thì đó là một sự bảo đảm thành công. Đây là những cuốn phim khổng lồ và một đạo diễn không thể đến với chúng khi không có kinh nghiệm”.
Vào thời điểm đó, chỉ có một số ít phụ nữ như Patty Jenkins, Ava DuVernay, Kathryn Bigelow, Lana và Lilly Wachowski, Mimi Leder được giao đạo diễn các phim có kinh phí lớn. Nếu so với số lượng và thành tích mà các nam đạo diễn mang tới cho những tác phẩm Hollywood thì điều đó chẳng thấm vào đâu.
Năm 2020, thực tế này sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. 5 trong số những tựa phim lớn nhất được phát hành vào năm tới, bao gồm cả 4 phim siêu anh hùng lớn, sẽ do phụ nữ làm đạo diễn. Đó là ‘Birds of Prey’ của Cathy Yan ra mắt ngày 7/2, ‘Mulan’ của Niki Caro công chiếu ngày 27/3, Black Widow của Cate Shortland ngày 1/5, Wonder Woman 1984 của Patty Jenkins ngày 5/6, Eternals của Chloé Zhao ngày 6/11.
Đó là một bất ngờ lớn, cho thấy vai trò của những nữ đạo diễn đã được nhìn nhận cởi mở hơn. Cũng trên Variety, vào tháng 10 vừa qua, bà Stacy L.Smith – tiến sĩ Đại học Nam California, chuyên nghiên cứu về các hoạt động trong ngành giải trú, cho biết có tới 14 trong số 100 phim đạt doanh thu cao nhất năm 2019 do phụ nữ làm đạo diễn. Đến nay, những phim này chiếm khoảng 1,23 tỉ Mỹ kim doanh thu nội địa và 2,79 tỉ Mỹ kim doanh thu toàn cầu trong năm.
Năm 2020, nếu 3 trong 5 phim nói trên gặt hái thành công như kỳ vọng, thì có thể khẳng định rằng sức ảnh hưởng của những nữ đạo diễn ở Hollywood sẽ có bước tiến lớn, xóa bỏ phần nào những định kiến về họ bấy lâu trong ngành công nghiệp phim ảnh. Giá trị kinh tế mà họ đem lại sẽ giúp thay đổi lối suy nghĩ “trọng nam khinh nữ” ở Hollywood. Vào thời điểm này năm tới, khán giả có thể xem xét kết quả của 10 phim có doanh thu cao nhất năm, đồng thời so sánh thành tích giữa các đạo diễn nam và nữ. Variety nhận định, đây có thể là cú thúc đẩy lớn trong toàn ngành công nghiệp phim ảnh, mang đến nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ, đồng thời giúp họ nhận được nhiều sự công nhận hơn trong mùa giải thưởng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email