Hơn 1.600 con trâu, bò xuất từ Úc sang VN mất tích

Úc vừa phát giác có 1.600 trên gần 10 ngàn con bò, trâu nhập cảng từ nước này đã không được chuyển đến hoặc không truy xuất được nguồn gốc tại các trang trại hay lò mổ được phê duyệt tại Việt Nam.
Tin được đại diện Thương vụ Việt Nam tại Úc (Bộ Công thương) cho truyền thông trong nước biết ngày 25 tháng 7.
Cụ thể, tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2019, Úc có 33 lô hàng gia súc sống được xuất qua đường biển vào Việt Nam, gồm 90.560 con bò và 397 con trâu.
Theo tin của Thương vụ Việt Nam tại Úc thì Bộ Nông nghiệp Úc đã thông báo các trường hợp vi phạm nghiêm trọng đối với việc xuất cảng gia súc sống sang Việt Nam khi không tuân thủ các yêu cầu trong hệ thống bảo đảm phẩm chất chuỗi cung ứng xuất cảng (ESCAS).
Theo quy định doanh nghiệp Việt Nam phải cam kết tuân thủ ESCAS, nếu muốn bán trâu, bò ra khỏi chuỗi, họ phải thông báo với nhà sản xuất để được thẩm định, nếu đạt mới được bán hàng.
Từ năm 2015 đến nay, Việt Nam là nước nhập cảng trâu bò sống lớn thứ 2 của Úc (sau Indonesia) với sản lượng hàng năm khoảng 200.000 con.
Sau việc này, Hội đồng Xuất cảng gia súc sống của Úc (ALEC) đã ủy quyền một công ty độc lập thực hiện việc đánh giá thị trường để báo cáo tình hình chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Phía Úc sẽ đưa ra quyết định chính thức khi báo cáo đánh giá hoàn thành trong tháng 8/2019.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email