Hơn 1 triệu người Nhật phải di tản vì mưa

Chính quyền Nhật Bản ra lệnh di tản 1,02 triệu người trên quần đảo cực nam của nước này là Kyushu, trong lúc mưa lớn và kéo dài đã gây ra những vụ lở đất nhỏ và đe dọa ngập lụt nhiều nơi.
Lệnh di tản khẩn cấp đã được ban hành tại các tỉnh Kagoshima và Miyazaki trên đảo Kyushu của Nhật Bản. Thêm khoảng 930.000 người được khuyến cáo nên rời khỏi nhà và đến nơi an toàn.
Một số nơi trên hòn đảo phải hứng chịu lượng mưa hơn 1.000mm kể từ cuối tuần trước, tương đương với lượng mưa trung bình của cả tháng 7 hằng năm.
Các chuyên gia thời tiết dự báo sẽ có thêm 300mm lượng mưa tại một vài khu vực trên đảo.
Tuy nhiên, tính đến 16 giờ chiều 3/7, chỉ có khoảng 3.500 người có mặt tại các trung tâm tạm trú do chính quyền địa phương dựng lên.
Hình ảnh trên đài truyền hình quốc gia cho thấy những luồng nước đục ngầu chảy cuồn cuộn trên các con sông, nhưng chưa có trường hợp nào tràn bờ đến mức nghiêm trọng, dù một con đê nhỏ đã bị vỡ.
Vài vụ lở đất cũng được ghi nhận, bao gồm một vụ cuốn phăng 2 chiếc xe hơi. Một bà mẹ và đứa con nhỏ có mặt trong xe đã bị thương nhẹ.
Tại Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi người dân “hãy tìm cách tự bảo vệ, bao gồm di tản sớm”, đồng thời ra lệnh quân đội chuẩn bị yểm trợ di tản.
L.L (Theo NHK)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email