Hơn 10% lượng calorie hằng ngày của dân Canada uống rượu là từ rượu

Đây là một con số căn cứ trên một nghiên cứu được đại học Victoria ở B.C. thực hiện, “xuất bản” trong tuần trước trên tập san Canadian Journal of Dietetic Practice and Research.
Cụ thể hơn, nghiên cứu nói trên nhận thấy rằng người Canada uống rượu trung bình mỗi ngày đang tiêu thụ 250 calories chứa trong rượu.
Ông Adam Sherk, một nghiên cứu sinh bậc hậu tiến sĩ tại Học viện Nghiên cứu Sử dụng các chất Gây Nghiện Canada (Canadian Institute for Substance Use Research – CISUR, trực thuộc đại học Victoria) – một người đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu rượu, bản thân cũng là người uống rượu, và đang là người dẫn đầu cuộc nghiên cứu này – cho biết ngay cả ông cũng rất ngạc nhiên tại sao dân Canada lại hấp thụ nhiều calorie từ rượu đến như vậy. Theo ông, 250 calories từ rượu là tương đương với 11% nhu cầu năng lượng ước tính mỗi ngày của một người.
Cũng theo nghiên cứu nói trên, rượu trái cây (chủ yếu là rượu táo – cider) và các loại “coolers” là những thứ có hàm lượng calories trung bình nhiều nhất: ít nhất khoảng 200 calories trong mỗi đơn vị tiêu chuẩn. Beer có khoảng 150 calories, trong khi rượu vang (wines) và rượu mạnh (spirits) có gần 90 calories. Điều này có nghĩa là uống 1 hoặc 2 ly sẽ tương đương với ăn một bịch chips mỗi ngày, theo lời ông Sherk, trong khi uống nhiều ly vào một buổi tối ra ngoài có thể nạp vào tới 550 calories – tức là “tương đương calorie” của một “double cheeseburger trét/cho thêm vào đủ thứ”.
Trước những phát giác nói trên, ông Sherk đã đưa ra một yêu cầu là các nhà sản xuất rượu bia phải có những thông tin về số lượng calorie, cũng như các loại thông tin dinh dưỡng khác, ở trên các bao bì và nhãn rượu nhằm giúp những người tiêu dùng có thể đưa ra những lựa chọn “có thông tin kỹ”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email