Hơn 100 gia đình bị lụt vẫn còn tá túc trong khách sạn

Theo cơ quan Hồng Thập Tự, hơn hai tháng sau trận lụt ảnh hưởng đến nhiều vùng trong tỉnh bang, 122 gia đình hiện vẫn còn ở trong các khách sạn.

Gần 60 phần trăm các nạn nhân này nằm ở Gatineau và 30 phần trăm khác nằm trong vùng Sainte-Marthe-sur-le-Lac phía tây bắc Montréal.

Một nạn nhân ở Sainte-Marthe-sur-le-Lac ước tính nhà và các đồ đạc bên trong bị hư hại khoảng 100.000 đô-la, nhưng gia đình chưa nhận được trợ giúp nào từ chính phủ. Từ sau trận lụt tháng Tư, cô đã đến sống với bạn ở Saint-Eustache, thỉnh thoảng trở lại thăm ngôi nhà đã bị lụt tàn phá.

Bộ An ninh Công cộng tỉnh bang cho biết, khoảng 41 triệu đô-la đã được phân bổ cho các nạn nhân và 6.000 trường hợp đã được xem xét.

Sau vụ lụt năm 2017, chính phủ đã nhận được 6.172 đơn xin giúp đỡ.

Hồi mùa xuân vừa qua, khoảng 13.500 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa. Trong hầu hết các trường hợp việc di tản là tạm thời.

Sylvain Séguin chọn cách cắm trại ngay trước ngôi nhà của mình thay vì ngủ trong khách sạn ở Laval. Anh nói với Radio-Canada: “Chúng tôi còn ở khách sạn với Hồng Thập Tự nhưng điều đó không dễ chịu lắm”. Anh cho biết anh thường phải chuyển sang khách sạn khác mỗi tuần.

Séguin đang chờ thanh tra đến để xác định cần phải làm gì với ngôi nhà của mình – sửa chữa hay phá hủy. Anh cho rằng thủ tục này không nên quá hai tuần lễ nhưng đến nay đã hơn hai tháng.

Tại Sainte-Marthe-sur-le-Lac, văn phòng Hồng Thập Tự vẫn còn mở cửa để giúp đỡ những người cần đến. Phối trí viên Sylvie Mayeu cho biết nhiều người vẫn đến đây để tìm thoải mái, để trò chuyện hay gia hạn chỗ ở… Bà nói: “Mọi người kiên cường. Họ sống từ ngày này qua ngày khác với những gì họ có. Nhiều người vẫn mỉm cười, cuộc sống vẫn tiếp diễn…”.

LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email