Hơn 100 triệu người Ấn Độ “trốn” chích mũi vaccine Covid-19 thứ 2

Paethongtan, con gái út của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, vừa được bầu làm cố vấn đảng đối lập Pheu Thai. Nhiều người tin rằng, trong tương lai, cô có thể tranh cử thủ tướng.

Theo AP, Pheu Thai, đảng đối lập lớn nhất ở Thái Lan, ngày 29/10 thông báo bổ nhiệm Paethongtan Shinawatra, con gái út của ông Thaksin, làm người đứng đầu Ủy ban Tư vấn Đổi mới và Hòa nhập tại đại hội đồng của đảng ở tỉnh Khon Kaen, đông bắc Thái Lan. Pheu Thai cho biết, việc bổ nhiệm này phù hợp với chính sách đưa thế hệ trẻ vào đội ngũ lãnh đạo để tạo động lực phát triển.

Cùng ngày, Sompong Amornvivat, lãnh đạo đảng Pheu Thai, cũng công bố quyết định từ chức để mở đường cho việc tái cơ cấu ban lãnh đạo của đảng trước thềm cuộc bầu cử sắp tới.

Paethongtan Shinawatra, 35 tuổi, hiện là giám đốc điều hành của một công ty trong lĩnh vực khách sạn.

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, Paethongtan cho biết: “Tôi đã tiếp xúc với chính trị từ khi mới 8 tuổi. Khi đó, cha tôi là ngoại trưởng. Khi tôi 12 tuổi, cha tôi đã lập ra đảng Thai Rak, điều này luôn in đậm trong tâm trí tôi”.

Paethongtan cho biết thêm, cô vẫn thường xuyên gặp gỡ cha mình, cựu Thủ tướng Thaksin đang sống lưu vong ở nước ngoài. Cô cũng từng gặp gỡ nhiều nhà khoa học ngoại quốc và mong muốn tận dụng những kiến thức học hỏi được để yểm trợ cải cách đảng trong lĩnh vực giáo dục, công nghệ, cũng như thúc đẩy quyền lực mềm.

Một nguồn tin thân cận đảng Pheu Thai cho biết, bất kể vai trò hiện nay của Paethongtan là gì, nhiều người tin rằng cô có thể trở thành ứng viên thủ tướng trong tương lai.

Việc bổ nhiệm Paethongtan diễn ra trong bối cảnh ông Thaksin được cho là đang nỗ lực thúc đẩy hình ảnh của bản thân giữa những đồn đoán Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha có thể sẽ mở các cuộc bầu cử mới.

Ông Thaksin (thủ tướng Thái Lan từ 2001-2006) và em gái của ông là Yingluck Shinawatra (thủ tướng Thái Lan từ 2011-2014) đều bị lật đổ trong các cuộc đảo chính của quân đội. Ngay cả khi sống lưu vong, hai anh em nhà Shinawatra được cho là vẫn có sức ảnh hưởng đáng kể đến chính trường Thái Lan thông qua các đồng minh cũng như người thân. Sau nhiều năm sống lưu vong, ông Thaksin, 72 tuổi, được tin là đang tìm cách trở lại chính trường.

Paethongtan cho biết, cô cũng hy vọng cha mình có thể sớm trở lại đất nước.