Hơn 1,000 vụ sét đánh đã gây ra 10 vụ cháy rừng mới ở B.C.

Bộ Môi trường Canada (Environment Canada) cho biết đã ghi nhận hơn 1,000 vụ sét đánh ở B.C. hôm thứ Hai 22-7, nguyên nhân làm xảy ra 10 trận cháy rừng mới trong tỉnh bang này hồi đầu tuần.

Trên đây là con số mà trong những năm gần đây theo Canada Environment phải được xem là “tin xấu” trong trận chiến phòng chống cháy rừng ở B.C. Mặc dù vậy, với các điều kiện thời tiết mát và ướt trên hầu hết tỉnh bang B.C. trong mùa hè năm nay, tình hình cho đến giờ hiện ít khốc liệt hơn nhiều.

Theo bà Erika Berg, giám đốc sở phòng chống cháy rừng B.C., hầu hết các trận cháy rừng nói trên đều xảy ra trong vùng Osoyoos, nhưng may mắn là chúng đã được các toán nhân viên phòng chống cháy rừng giải quyết nhanh chóng, tức là đa số đã và đang nằm trong vòng kiểm soát. Theo bà, nhìn chung số vụ sét đánh hiện đang giảm so với trong năm ngoái khi chỉ có 70,000 vụ được ghi nhận đến trước cuối tháng 7.

Mặc dù vậy, Environment Canada vẫn khuyến cáo nguy cơ sét đánh trên toàn B.C. trong ngày hôm sau thứ Ba 23-7 vẫn rất cao. Bộ đã ban hành một thông báo thời tiết đặc biệt cho góc đông-bắc của tỉnh bang, nơi có những trận bão có sấm sét kèm theo mưa to, theo sau là những đợt mưa dữ dội. Ngoại trừ Atlin và Grand Forks, 2 vùng được đánh giá là có nguy cơ cao sẽ xảy ra cháy rừng, các đánh giá về mức độ nguy hiểm xảy ra cháy rừng vẫn rất thấp cho hầu hết mọi vùng trong tỉnh. Các khu vực xung quanh Vancouver, phía nam Đảo Vancouver, North Cowichan và Rock Creek mấy bữa đó được đánh giá là có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email