Hơn 12.000 ngôi nhà bị thiệt hại do mưa đá ở miền Bắc

Hơn 12 ngàn ngôi nhà và 146 héc-ta hoa màu bị thiệt hại do mưa đá ở 12 tỉnh miền Bắc Việt Nam trong hai ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Nguyên đán Canh Tý, tức ngày 25 và 26 tháng 1 năm 2020.
Truyền thông trong nước cho biết những cơn mưa đá và dông lốc xảy ra trong hai ngày mùng 1 và mùng 2 Tết tại các tỉnh gồm Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Sơn La, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình và Ninh Bình.
Theo số liệu ghi nhận của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai thì 6 tỉnh đầu tiên trong số 12 tỉnh vừa nêu có hơn 12 ngàn ngôi nhà và 146 ngàn héc-ta hoa màu bị thiệt hại.
Trong đó, thôn Bản Gỉ, Bản Giảo, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn được ghi nhận là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất với trên 90% hộ nhà dân bị thủng mái nhà. Toàn tỉnh Lạng Sơn có 2000 căn nhà bị tốc mái. Ước tính tổng thiệt hại tại Lạng Sơn vào khỏang 20 tỷ đồng.
Tỉnh Cao Bằng có số lượng nhà bị hư hại nhiều nhất, gần 6500 căn. Kế tiếp là tỉnh Bắc Cạn với xấp xỉ 3500 căn nhà.
Sáu tỉnh còn lại được báo giới quốc nội cho biết vẫn chưa có thông tin cụ thể về mức độ thiệt hại do mưa đá và dông lốc gây ra.
Tại thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, cũng xảy ra các cơn mưa đá kéo dài từ 5 đến 10 phút đồng hồ, vào chiều 30 Tết và chiều ngày mùng 2 Tết.
Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết nguyên nhân xảy ra mưa đá bất thường trong hai ngày Tết vừa qua là do rãnh áp thấp của không khí lạnh tạo ra, kết hợp với gió hội tụ trên cao.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email