Hơn 20 người gian lận 150 triệu USD liên quan Covid-19

Bộ Tư pháp vừa thông báo truy tố 21 người tham gia vào các âm mưu gian lận y tế trong đại dịch, gây thiệt hại hơn 150 triệu USD.

Theo Bộ Tư pháp, một số người bị truy tố vì liên quan tới âm mưu yêu cầu bệnh nhân cung cấp thông tin cá nhân và mẫu nước bọt hoặc máu để xét nghiệm Covid-19. Sau đó, họ sử dụng thông tin này để gửi yêu cầu thanh toán lên cơ quan bảo hiểm liên bang Medicare nhằm trục lợi.

Trong một vụ án ở California, hai bị cáo là chủ một phòng thí nghiệm lâm sàng bị cáo buộc gian lận y tế, đút lót, rửa tiền khi nộp giấy tờ giả yêu cầu thanh toán hơn 214 triệu USD tiền xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và 125 triệu USD xét nghiệm Covid-19 cùng mầm bệnh đường hô hấp.

Hai người khác bị cáo buộc đã lấy cắp thông tin mật của những người đến làm xét nghiệm Covid-19 và sau đó sử dụng thông tin này để gửi hóa đơn giả, yêu cầu thanh toán phí khám bệnh của bệnh nhân.

Ba bị cáo được cho là tham gia làm giả chứng nhận tiêm chủng, trong khi hai bị cáo lừa tiền từ quỹ hỗ trợ Covid-19 của chính phủ.

Số tiền thu được từ các âm mưu lừa đảo được “rửa” thông qua những công ty bình phong tại Mỹ, chuyển ra nước ngoài và sử dụng để mua bất động sản hoặc hàng hóa xa xỉ.

Bộ Tư pháp cho hay đã tịch thu hơn 8 triệu USD tiền mặt và nhiều chứng cứ gian lận khác trong quá trình điều tra.

Nhận báo giá qua email