Hơn 20,000 người xuống đường biểu tình kêu gọi kiểm soát súng ống

Trong một chiến dịch rộng lớn trên toàn quốc để bầy tỏ sự ủng hộ với phong trào của giới học sinh xuống đường kêu gọi cải tổ chính sách kiểm soát súng ống, có khoảng 20,000 người tại Houston đã biểu tình trong ngày thứ Bảy vừa qua. Cuộc biểu tình mang tên là March for Our Lives (Cuộc Xuống Đường Giành Quyền Sống) được đồng loạt tổ chức tại hơn 800 trăm thành phố lớn nhỏ tại Hoa Kỳ, quy tụ được khoảng trên dưới 1 triệu người tham dự để cùng đoàn kết với phong trào được khởi xướng bởi các em học sinh tại trường trung học ở Parkland, Florida là nơi đã xảy ra vụ nổ súng thảm sát khiến 17 người bị thiệt mạng.
Tại Houston, không những các em học sinh chủ động và khởi xuống cuộc xuống đường này, mà các em lại quyên góp được khoảng $20,000 để trả một phần cho những chi phí liên hệ như thuê mướn nhân viên an ninh để điều hành và giữ gìn trật tự, đóng cửa một số các con đường dẫn đến nơi tổ chức là công viên Tranquility Park ngay tại trước mặt toà thị chính Houston.
Một trong những nhân vật quan trọng cùng góp mặt để ủng hộ cho cuộc xuống đường biểu tình này là ông Sylvester Turner, thị trưởng của thành phố Houston, tương tự như trường hợp đã xảy ra tại nhiều thành phố lớn nhỏ khác trên toàn quốc. Phát biểu trong dịp này, ông Turner nói rằng “đã đến lúc những người lớn cần phải có trách nhiệm đứng lên để bảo vệ cho tất cả mọi con em của mình”. Sau đó, ông cũng hô to khẩu hiệu “Bây giờ là lúc để chúng ta làm công việc đúng.”
Sau đó, ông Turner đã cùng một vài chức sắc khác như nữ dân biểu liên bang Sheila Jackson Lee và nhiều em học sinh trong ban tổ chức cùng đồng hành trong cuộc xuống đường này.
Các em học sinh trong ban tổ chức nói rằng cuộc xuống đường này không có liên hệ hay bị giật dây bởi một đảng phái hay khuynh hướng chính trị nào, và vấn đề cải tổ chính sách về súng ống không chỉ đơn thuần về việc tranh luận đó là vấn đề của tiểu bang theo mầu đỏ (bảo thủ) hay mầu xanh (cấp tiến). Một em học sinh tại trường trung học Strafford có tên là Marcel McClinton nói rằng “Tôi là một người theo đảng Cộng Hoà, rất hãnh diện và nói lớn cho mọi người nghe như vậy. Nhưng vấn đề này không phải chỉ là một cuộc tranh luận, nó còn là một vấn đề chính trị, một vấn đề đạo đức. Chuyện cải tổ và ngăn cấm là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.”
Các em cũng đã vận động được sự ủng hộ của công ty Lyft bằng cách sẵn lòng chở miễn phí cho các em muốn đến tham dự nơi tổ chức biểu tình. Riêng ban tổ chức cũng cho biết là họ đã thuê được nhiều chuyến xe buýt để chở các em học sinh cư ngụ tại các vùng xa ở ngoại ô muốn vào thành phố cùng tham dự.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email