Hơn 300 học sinh bị bắt cóc ở Nigeria

Các bậc phụ huynh đã tập trung tại một trường trung học ở bang Katsina, tây bắc của Nigeria hôm Chủ nhật 13/12, cầu xin chính quyền cứu hàng trăm nam học sinh bị các tay súng bắt cóc.

Hơn 300 học sinh từ trường Khoa học Chính phủ dành cho nam sinh ở Kankara đã bị bắt đi vào tối thứ Sáu và đến chủ nhật vẫn còn mất tích.

Phát ngôn viên của bang, Abdul Labaran nói với Reuters: “Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi chúng tôi thấy sự việc này kết thúc”.

Labaran cho biết các giới chức chỉ huy quân đội và tình báo đã có mặt ở Kankara để điều động cuộc giải cứu. Trong khi 321 học sinh mất tích, ông nói một số có thể đã về nhà ở các bang khác.

Trường này có khoảng 800 học sinh, và theo cảnh sát, khi các tay súng tấn công, một số học sinh đã lách hàng rào trốn thoát.

Isah Gambo, phát ngôn viên của bộ chỉ huy cảnh sát Katsina, trước đó cho biết 200 học sinh đã được giải cứu tính đến sáng thứ Bảy.

Ủy viên giáo dục cho biết, tất cả các trường học của bang Katsina đã được lệnh đóng cửa và giới chức không biết động cơ của những kẻ tấn công.

Yahaya, 17 tuổi, cho biết đã trốn thoát vào thứ Bảy. Yahaya nói rằng anh đã lẻn đi trong khi những kẻ bắt cóc chuyển học sinh đến các địa điểm khác nhau trong rừng.

Yahaya kể: “Chúng tôi đã gặp một người có xe gắn máy chở chúng tôi đến một ngôi làng gần đó. Từ đó có người mua chúng tôi đến Kankara”.

Các cuộc tấn công của các băng nhóm có vũ trang, được biết đến là băng cướp, xảy ra thường xuyên khắp vùng tây bắc Nigeria. Các nhóm này tấn công thường dân, cướp đồ hoặc bắt cóc họ để đòi tiền chuộc. Các chiến binh Hồi giáo xuất hiện thường hơn ở phía đông bắc.

Sự tức giận ngày càng gia tăng với tình hình an ninh bấp bênh ở Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi. Cuối tháng trước, các chiến binh Hồi giáo đã giết hàng loạt nông dân ở đông bắc Borno, chặt đầu một số người.

LT

(Theo Reuter, withinnigeria.com)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email