Hơn 300 người di cư Nam Mỹ vào Mexico với hy vọng đến Mỹ

Giới chức nhập cư Mexico cùng cảnh sát Vệ binh Quốc gia hôm 18/3 chặn một đoàn xe vận tải trên xa lộ phía nam Tuxtla Gutierrez, thủ phủ bang Chiapas, để kiểm tra theo thông lệ. Họ phát giác 329 người Guatemala và Honduras bên trong, bao gồm 114 trẻ em không có người lớn đi kèm.

Bộ Nội vụ Mexico cho hay đã cung cấp thức ăn và nước uống cho họ. Trẻ không có cha mẹ đi cùng được gửi tới trại tị nạn do cơ quan quản lý nhập cư điều hành, còn người trưởng thành được đưa tới văn phòng quản lý làm thủ tục hành chính.

Phát giác này cho thấy người di cư Trung Mỹ vẫn không nghe lời kêu gọi đừng tới Mỹ lúc này của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho tới khi Washington tìm được giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới Mỹ – Mexico. Hàng ngàn người Trung Mỹ đã mạo hiểm vượt qua biên giới tiến về phía bắc với mong muốn xin được tị nạn dưới thời Biden.

Chính quyền Biden đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng di cư dọc biên giới. Hơn 13.000 trẻ di cư đang bị giữ tại Mỹ trong thời gian trung bình 120 giờ, dù luật pháp quy định thời gian tạm giữ trẻ em không quá 72 giờ.

Các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa cho rằng tình hình hiện tại ở biên giới với Mexico là hậu quả từ chính sách nhập cư lỏng lẻo của Biden. Tổng thống Mỹ đã tạm dừng dự án xây tường biên giới và hủy lệnh yêu cầu người di cư phải đợi ở Mexico trong thời gian chờ giải quyết thủ tục được ban hành dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email