Hơn 4.000 xe container tắc nghẽn ở biên giới với Trung Quốc

Tính đến ngày 3/1/2022, tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn 4.250 xe chở hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc bị tắc nghẽn nhiều tuần. Nguyên nhân chính vẫn là do phía Trung Quốc gia tăng các biện pháp kiểm tra theo chính sách không COVID của nước này.

Theo báo cáo của Bộ Công thương VN, tính đến ngày 4/1, trên toàn tuyến biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc chỉ còn 8/76 cửa khẩu, lối mở đang hoạt động. Trong đó, toàn bộ các cửa khẩu phụ, lối mở/ điểm thông quan đều tạm dừng hoạt động do phía Trung Quốc tạm dừng để kiểm soát dịch bệnh.

Số cửa khẩu quốc tế đang mở là 4/7, cửa khẩu chính đang hoạt động là 4/6.

Bộ Công thương VN cho biết, Việt Nam đã ký nhiều hiệp định tự do thương mại (FTA) với các nước bao gồm Trung Quốc, nhưng vấn đề tắc biên với Trung Quốc vẫn liên tục xảy ra vì người sản xuất ở Việt Nam chưa bám sát tín hiệu, nhu cầu thị trường; phẩm chất, bao gói sản phẩm không bảo đảm, việc truy xuất nguồn gốc chưa được quan tâm nên nhiều sản phẩm chỉ có thể xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch mà không xuất được sang các thị trường khác.

Trung Quốc hiện là thị trường xuất cảng nông sản lớn thứ hai của Việt Nam. Kim ngạch xuất cảng nông sản của Việt Nam 11 tháng qua đạt trên 19 tỷ đô la, trong đó xuất cảng sang Trung Quốc đạt hơn tám tỷ đô la.