Hơn 40 tàu tồn đọng ở hải cảng Vancouver

Theo Cơ quan Thẩm quyền Cảng Fraser Vancouver VFPA (Vancouver Fraser Port Authority), hơn 40 tàu vẫn bị tồn đọng ở bến, mức độ tắc nghẽn “rất bất thường” do hậu quả của các cuộc biểu tình và phong tỏa đường ống gần đây. Các cuộc phong tỏa nhằm mục đích để hỗ trợ cho các thủ lĩnh thừa kế của bộ lạc thổ dân Wet’suwet’en. Bộ lạc muốn ngăn chận việc xây dựng đường ống Coastal GasLink ở phía bắc B.C.
Cuộc phong tỏa sẽ gây ra tác động đến người tiêu thụ, từ giá xăng tăng cao cho đến khả năng khan hiếm hàng hóa và dịch vụ.
Sean Baxter, phát ngôn viên của VFPA cho biết 41 chiếc tàu hiện đang chờ để vào Cảng Vancouver để dỡ hoặc nhận hàng. Việc phong tỏa đường sắt đã gây ra sự chậm trễ trong việc có thể tải và bốc dỡ hàng hóa khỏi tàu và lên tàu. VFPA quản trị điều hành 60 điểm neo đậu tại Cảng Vancouver. Hầu hết những nơi này hiện đang bị chiếm chỗ hoặc đã được chỉ định đặt dành chỗ trước. Hàng chục tàu khác dự kiến sẽ đến và yêu cầu neo đậu trong vài ngày tới.
Ông Baxter nói “Nhiều tàu đậu bến cùng một lúc là một điều khá bất thường đối với chúng tôi.”
Nhà kinh tế Kent Fellows của Đại học Calgary cho biết đây là hiệu ứng dây chuyền từ các vụ phong tỏa đường sắt trên cả nước. Đường sắt là phương tiện chính vận chuyển hàng hóa đi giữa các tỉnh. Ngay cả những suy giảm nhỏ cũng có thể gây ra thiệt hại kinh tế sẽ về mặt sản xuất cũng như làm tăng chi phí sinh hoạt, vì người tiêu thụ phải chờ đợi hoặc trả thêm một chút để có được một số hàng hóa cần thiết.
Theo ông Fellows, các tác động có thể mất nhiều thời gian hơn để nhận ra ở các thành phố lớn hơn. Ban đầu, hàng tồn kho của một số hàng hóa có thể xuất hiện thấp. Về lâu dài, cư dân ở Lower Mainland có thể bắt đầu thấy giá xăng tăng. “Một chút xăng hiện đã được đưa vào thị trường trên đường sắt và những thứ đó có xu hướng là những thùng xăng định giá cho toàn bộ đại lục, vì vậy đó là điều cần chú ý trong thời gian lâu hơn.”
Vẫn chưa rõ tác động kinh tế chung mà các phong tỏa đã gây ra, nhưng nếu chúng tiếp tục, điều đó sẽ trở nên rõ ràng.
Trong khi đó, Thủ tướng Justin Trudeau phải hủy bỏ một chuyến đi tới Barbados dự trù vào ngày Thứ Hai 17 Tháng 2. Ông ở lại trong nước để triệu tập nội các thảo luận về biện pháp đối phó trước vấn đề bùng phát những cuộc biểu tình chống các dự án xây dựng đường ống dẫn dầu và khí đốt thiên nhiên, nhất là các vụ phong tỏa tuyến đường tàu hỏa đang diễn ra trên toàn quốc.
Một số lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị gia đang kêu gọi chính phủ đóng vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng mà một số người cho rằng đang gây tổn hại cho nền kinh tế và có thể dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu khí đốt propane và các mặt hàng tiêu thụ khác.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email