Hơn 60% phụ nữ Việt bị bạo hành bằng một hình thức nào đó

Có hai trong ba phụ nữ Việt Nam trải qua ít nhất một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, bạo lực tâm lý, bạo lực kinh tế bởi chồng hoặc bạn tình của mình trong cuộc đời.

Báo chí VN đưa tin hôm 24/11/2020 dẫn số liệu do Tổng cục thống kê Việt Nam công bố như vừa nêu.

Cũng trong ngày 24/11, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM cùng với UBND Quận 1, Sở Du lịch, Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam, Cơ quan Phòng chống ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện truyền thông “Bữa sáng Ruy băng trắng” với chủ đề “Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19”.

Theo ban tổ chức, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới bị bạo lực gia tăng từ 30% đến 300%. Trên thế giới, cứ ba phụ nữ thì có một người là nạn nhân của bạo lực giới.

Một trong những nguyên nhân phụ nữ và trẻ em bị bạo lực hay quấy rối tình dục được nói là do mức xử phạt quá nhẹ cho hành vi này.

Ngày 23/11/2020, Công an Quận 2, TP.HCM đã xử phạt ông M.J. mang quốc tịch Estonia 200.000 đồng do vỗ vào mông của một phụ nữ trong tháng máy và camera ghi lại. Mức phạt 200.000 đồng cho những hành vi như sàm sỡ nữ sinh trong thang máy; sờ ngực phụ nữ; cưỡng hôn đồng nghiệp …thậm chí gây bất bình đến mức nó từng được đưa ra trước nghị trường Quốc hội VN.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email