Hôn nhân thời đại: Hỷ kịch biến thành bi kịch!

Allan Lanteigne và Demitry Papasotiriou hạnh phúc với mối duyên cầm sắt.

Chu Nguyễn

Hôn nhân hình thành do sự kết hợp giữa hai người, tạo thành một đôi phu phụ. Quan niệm cổ điển thường đề cập tới loại hình hôn nhân giữa nam và nữ và thường nhắc tới tình nghĩa vợ chồng. Nhưng ngày nay, khi hôn nhân đồng tính được chấp nhận, thì chúng ta có thể ăn mừng hỷ sự của đôi tu mi nam tử hay đôi liễu yếu đào tơ. Họ trên danh nghĩa là vợ chồng dù vợ có thể là tu mi nam tử chẳng khác ông chồng cũng là một đấng trượng phu. Thực là hỷ sự của thời đại. Nhưng nếu giữ được trọn vẹn lòng chung thủy cùng nhìn về một hướng trọn đời thì cũng là “một cặp trời sinh” và xứng với câu chúc tụng “bách niên giai lão.”
Ái tình đồng tính đã được một nhà thơ tiền chiến ca tụng trong một bài có tên “Tình trai” có mấy câu sau đây hoạt họa bức tranh thực mặn nồng và vô cùng dễ thương:

Họ đi, tay yếu trong tay mạnh
Nghe hát ân tình giữa gió sương
Kể chi chuyện trước với ngày sau
Quên gió môi son với áo màu
Thây kệ thiên đường và địa ngục
Không hề mặc cả, họ yêu nhau..
.

Nhưng tình yêu xem ra lý tưởng như thế có bền vững không? có bất chấp hoàn cảnh chung quanh là “thiên đường hay địa ngục” hay không và liệu có tránh được cảnh song hỷ có lúc biến thành song bi hay không?
Một thảm kịch hôn nhân thời đại mới dây, tháng ba, 2018 được đăng tải trên báo chí khiến người ta không khỏi không nghĩ tới lăng kính thời đại phản ánh quá nhiều màu sắc bi hài.

Bức tranh hỷ kịch, chỉ vỏn vẹn mấy năm biến thành thảm kịch, lại rất gần gũi với chúng ta vì xảy ra ở Toronto trong một căn nhà khang trang, không xa subway, trên một con đường quen thuộc là Ossington!

Cuộc hôn nhân giữa hai trí thức của thành phố hoa lệ Toronto

Một người là Allan Lanteigne, từ New Brunswick tới Toronto lập nghiệp vào 1987. Chàng trai này tính tình mềm yếu, thích thú vui gia đình và làm việc cần cù. Từ tuổi thiếu niên Lanteigne thích kết bạn trai nhưng chưa tìm được người lý tưởng nên hy vọng ở nơi đô thị lớn tìm được hạnh phúc lứa đôi. Hy vọng của chàng dễ thành thực tế vì chàng có bề ngoài khá phong nhã lại có nghề nghiệp vững chắc là một kế toán viên cho đại học danh tiếng Toronto và lúc rảnh rỗi thì làm thêm cho một công ty cung cấp dịch vụ.

Trải qua nhiều cuộc tình trai, cuối cùng Allan Lanteigne ngừng thuyền ở bến nước và vào ngày 27 tháng 11 năm 2004 với một đối tượng bảnh bao có tên là Demitry Papasotiriou, ở Toronto, một luật sư gốc Hy lạp. Cả hai mới gặp đã say bằng mắt và đắm trong tim, họ lập tức tới tòa thị chính ký hôn thú và xây tổ ấm tại căn nhà trên đường Ossington phía nam đường Dupont.
Tuy nhiên lâu đài tình ái mới xây chỉ vài ba năm sau đã lung lay không biết vì anh hay tại em. Chỉ biết vào 2009, nghe nói Papasotiriou có bạn trai mới là Michael Ivezic và với lý do theo học lấy bằng PhD bỏ sang châu Ấu.

Nếu “cơm không lành canh không ngọt” mà đôi lứa “anh đường anh, tôi đường tôi” một cách bình thường thì không có vấn đề gì xảy ra. Có chăng chỉ là nỗi hoài niệm của hai kẻ khi nhìn lại dĩ vãng thấy những vết chân của mình trên bãi cát bị sóng biển xóa mờ. Nhưng cuộc tình Allan-Demitry lại kết thúc bằng một bi kịch. Trước hết là sự xung khắc, chàng một nơi nàng một ngả. Cuối cùng là thảm kịch với cái chết với bao dấu hỏi của kẻ đóng vai người bạn đời vò võ ở lại căn nhà tổ ấm trên đường Ossington: Allan Lanteigne!
Lanteigne, 49 tuổi, vào ngày 2 tháng, ba, 2011 nằm chết, xấp mặt, gần lò sưởi, ở ngay lối ra vào căn nhà ở Ossington. Thi thể người xấu số chỉ được phát giác vào ngày hôm sau.

Cảnh sát cho biết Lanteigne có dấu hiệu bị hành hung cho tới chết. Ai làm việc này? Hiện trường vụ án không có xáo trộn phía ngoài, và không có dấu hiệu đồ đạc bị lục lọi, nên cảnh sát loại trừ gỉả thuyết có kẻ trộm đột nhập hiện trường và khi bị phát giác thì tấn công gia chủ khi gia chủ vừa bước vào trong nhà.
.
Một vài nhân chứng cho biết Lanteigne vào buổi chiều 2 tháng ba, còn gọi cho bạn khi đi làm về và tỏ ra bình yên vô sự. Vậy kẻ nào ra tay giết một con người chăm chỉ và hiền lương như Allan Lanteigne?
Hai tháng trôi qua, cảnh sát Toronto vẫn chưa tìm ra nghi can gây án. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có một cuộc điều tra âm thầm về cái chết của Allan Lanteigne.

Demitry Papasotiriou và dấu hỏi bao quanh.

Khi lửa ân tình giữa Allan và Demitry nguội dần. Ngọn lửa của lò sưởi ở tổ ấm Ossington cũng tàn lụi.. Thế mà như Tây phương thường nói “lửa tắt là gia đình tiêu diệt” (Feu eteint c’est la famille eteinte).
Kể từ lúc, vào 2009, Demitry Papasotiriou sang Thụy sĩ theo học chương trình PhD tại đại học Lucerne thì ở lại căn nhà Ossington chỉ còn một mình Allan. Allan vẫn cặm cụi đi làm kiếm tiền gửi cho Demitry theo đuổi sự nghiệp, đồng thời tân trang, mở rộng tồ ấm chờ bạn tình trở về sau khi công thành danh toại .

Nhưng Demitry Papasotiriou có thực sự vì mục tiêu sự nghiệp mà xa bạn đời hay không? Hiển nhiên là không vì có chứng cớ Demitry vào 2010 đã trở về Hy lạp ở với cha. Trong khi ấy một người đàn ông lạ xuất hiện. Chàng là người tình mới , Michael Ivezic, 53 tuổi đã có gia đình và là cư dân Mississauga. Ngoại tình chưa hẳn là một tội lỗi gì ghê gớm nhưng Demitry đã dùng mồ hôi nước mắt của Allan gửi cho mình để chi cho “bồ già” từ ăn mặc tới vé máy bay!

Xung đột về tài chính, dẫn tới án mạng? Mối tình tam giác đã gây ra thảm kịch?
Trong phiên xử hai bị cáo Demitry Papasotiriou và Michael Ivezic, liên quan tới cái chết của Allan Lanteigne, tại toà thượng thầm Ontario (Ontario Superior Court)), dưới quyền chủ trì của chánh án Robert Goldstein, vào tháng ba, 2018, Công tố viên Anna Tenhouse tiết lộ cho bồi thẩm đoàn, rằng Allan có nỗi khổ tâm trước khi bịt sát hại.
Qua những diện thư mà Allan gửi cho người phối ngẫu hào hoa Demitry Papasotiriou bồi thẩm đoàn biết được tâm sự của kẻ xấu số:
“Tôi làm việc kiệt lực, mà bạn chằng làm gì cả chỉ biết tiêu tiền.”

Một mẩu thư thư khác có câu: “Tôi làm việc như một tên mọi trong khi bạn hết ở Hy lạp thì sang Thụy sĩ và vung tay chi tiêu. Xin lỗi nhé, tôi chằng còn gì đâu mà gửi.”

Tòa cũng tiết lổ, Demitry thúc bách Allan bán khoản dành dụm theo chương trình RRSP, khoảng 23.000 Gia kim nhưng Allan từ chối.
Phải chăng tức nước vỡ bờ nên Allan phải chết! Hẳn có động cơ tiền bạc nên kẻ đóng vai thừa phải rời khỏi cuộc chơi tay ba?
Nhưng mới chỉ là giả thuyết vì tình chưa đủ để kết tội những kẻ vì lợi quên nghĩa phu thê!
Còn một động cơ sát nhân quan trọng nữa. Nhóm điều tra còn có chứng cớ, Allan Lanteigne bị sát hại vì món tiền bào hiểm nhân mạng lên tới 2 triệu Gia kim mà kẻ chủ mưu đã rút ra khi kẻ xấu số nằm xuống không lâu.
Thế là già thuyết giết bạn đời chỉ vì tiền đã được thành lập. Vụ án cũ từ 2011 tới nay 2018 mới được xét xử vì đã đủ chứng cớ buộc tội bị cáo nhờ cuộc điều tra kéo dài để tìm chứng cớ đưa chúng ra tòa.
Demitry Papasotiriou, không có mặt ở Toronto khi

Allan Lanteigne bị sát hại nên chối tội. Nhưng Michael Ivezic khó lòng che giấu hành vi tàn ác. Cho dù chối tội cố sát có dự mưu, nhưng có chứng cớ sau khi khám nghiệm tử thi kẻ xấu số, pháp y tìm thấy ở móng tay người chết có dính DNA của bị cáo Ivezic. Phải chăng khi bị tấn công, Allan Lanteigne còn kịp níu lấy tay sát thủ và sát thủ không ngờ lưu lại dấu vết phạm tội nơi hiện trường. .
Tin tức từ phiên xử vừa qua cho biết, Lanteigne đã nghi ngờ người phối ngẫu ngoại tình và từng tâm sự với bạn bè rằng muốn ly dị, nhưng ngần ngại vì nơi tổ ấm đường Ossington, Lanteigne chỉ là người tạm trú vì chủ sở hữu là Demitry Papasotiriou. Nếu ly dị thì Allan Lanteigne trắng tay dù đã bỏ bao nhiêu tiền tân trang nơi mình ở. Đành phải nhẫn nhục mà thôi và hy vọng con chim ham trời cao rộng có lúc mỏi cánh “tìm về tổ ấm”!

Bồi thẩm đoàn biết thêm, vào tháng hai, 2011, Lanteigne gửi cho Demitry Papasotiriou 1.425 Gia kim và cho biết đây là món tiền cuối cùng sau khi bào mòn visa đồng thời khẳng định đã hết khả năng làm con bò sữa.
Vào ngày 2 tháng ba, Demitry Papasotiriou gửi cho Allan Lanteigne một nhắn tin gấp, dặn rằng phải điện thoại sang Hy lạp cho mình ngay sau khi đi làm về vì có việc gấp cần bàn.

Lanteigne nghe lời bạn đời, buổi chiều định mệnh hôm ấy, Lanteigne rời nơi làm việc và tất tả về nhà và như giả thuyết của công tố viên: “ Lanteignne đã rơi vào bẫy tử.”

Công tố viên đưa ra giả thuyết khi ấy Ivezic đã phục sẵn ở nhà đường Ossington nhờ Demitry đã trao chìa khóa tổ ấm, nên dễ dàng tấn công kẻ si tình.

Kết quà xét nghiệm tử thi cho thấy Allan Lanteigne đã bị tấn công bất ngờ tới chết.
Chỉ vài tuần lễ sau cái chết của bạn đời, Demitry Papasotiriou vẫn còn ở Hy lạp, đã ủy quyền cho Ivezic tìm cách rút khoàn tiền bảo hiểm 2 triệu Gia kim mà mình theo luật là người thừa hưởng khi bạn đời yểu mệnh.

Về phần Ivezic sau khi hoàn thành công việc do bồ trẻ giao phó đã bỏ vợ con lại Mississauga và theo tiếng gọi của mối tình và đồng tiền tội lỗi bay sang Hy lạp xây tổ ấm mới.

Thiên bất dung gian, vào tháng 11, năm 2012, Demitry Papasotiriou khi trở về Toronto thì bị bắt. Ivezic ở lại Athens và bị giam giữ vào 2013.

Hiện giờ Michael Ivezic chối tội và tự mình đứng ra bảo vệ cho mình. Liệu luật pháp có đủ chứng cớ kết tội hắn hay không còn chờ những phiên tòa kế tiếp!

Chu Nguyễn

Xem thêm

Nhận báo giá qua email