Hong Kong: 5 người bị bắt sau cuộc biểu tình lớn

Sau cuộc biểu tình lớn hôm 07/07/2019, năm người đã bị bắt giữ tại khu Vượng Giác (Mongkok) sau khi cảnh sát tấn công vào những nhóm nhỏ người biểu tình không chịu giải tán.

Thông cáo của cảnh sát nói rằng các cuộc biểu tình là “bất hợp pháp”, những người bị bắt là do đã “tấn công một cảnh sát và cản trở lực lượng an ninh làm nhiệm vụ”. Tuy nhiên phe phản kháng tố cáo rằng những người biểu tình ở Vượng Giác đang trở về nhà thì cảnh sát chống bạo động xuất hiện, dựng lên một rừng khiên chặn ngang đường đi.

Thủ lãnh sinh viên Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) trên Twitter khẳng định : “Người Hong Kong biểu tình ôn hòa chống dự luật dẫn độ, nhưng lại bị cảnh sát đánh đập”. Kèm theo tweet này là tấm hình hai người biểu tình bị thương ở đầu với chú thích: “Lại thêm một ví dụ về việc cảnh sát dùng vũ lực quá trớn”.

Cảnh sát Hong Kong cho đến nay luôn từ chối công bố số người bị bẳt giữ từ khi nổ ra phong trào phản đối dự luật dẫn độ. Theo tính toán của AFP, có ít nhất 72 người biểu tình đã bị bắt, số người bị khởi tố thì vẫn chưa rõ.

Hôm 07/07, bất chấp mưa gió, hàng trăm ngàn người đã tuần hành tại Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui), một trong những khu phố du lịch sầm uất nhất của Hong Kong, nhằm giúp cho du khách từ Hoa lục hiểu được chính nghĩa của họ.

Cuộc tuần hành kết thúc tại một nhà ga dành cho tàu cao tốc nối liền Hong Kong với Hoa lục, từng gây tranh cãi vì từ năm 2018, pháp luật Trung Quốc có hiệu lực tại một phần nhà ga này. Khoảng 230.000 người đã tham gia, theo các nhà tổ chức, còn cảnh sát nói rằng con số người biểu tình là 56.000 người. Đến tối, còn lại vài trăm người tiến về khu Vượng Giác, và đụng độ xảy ra tại đây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email