Hong kong biểu tình lớn trong dịp Noël và Tết dương lịch

Người dân Hong kong từ hôm 23/12/2019 chuẩn bị biểu tình quy mô trong dịp lễ Giáng Sinh và cuối năm dương lịch, với những cuộc tập hợp tại nhiều nơi.
Các cuộc biểu tình diễn ra trong suốt tuần, và đặc biệt tại năm trung tâm thương mại, một hôm trước Noël. Một cuộc biểu tình khác dự kiến ở gần cảng Hong kong, tại khu phố Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui) nhộn nhịp. Và đúng vào ngày Noël, một sự kiện mang tên “Suck the Christmas” được tổ chức tại nhiều quận.
Theo Hong Kong Free Press, các cuộc biểu tình ngồi diễn ra tại khu Loan Tể (Wanchai) để phản đối việc đánh thuế nhằm trả tiền làm giờ phụ trội, mua trang thiết bị mới cho cảnh sát, thậm chí tăng lương cho lực lượng này.
Hôm 22/12, hơn 1.000 người đã xuống đường ôn hòa để ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ – trên một triệu người thuộc sắc tộc này được cho là đang bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương.
Cuộc biểu tình này được cho phép, nhưng cảnh sát sau đó cho biết đã hành động vì bị “tấn công” để giải cứu một người bị bắt. Những người biểu tình che mặt, mặc đồ đen ném gạch đá vào cảnh sát, và bị trả đũa bằng hơi cay. Một cảnh sát đã rút súng chĩa vào đám đông nhưng không bắn – theo như các nhân chứng nói với Reuters.
Từ tháng Sáu, cựu thuộc địa Anh được trao trả cho Bắc Kinh năm 1997 đã rung chuyển bởi phong trào phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc. Tuy dự luật này đã được hủy bỏ, nhưng phong trào nay đã bước sang tháng thứ Bảy, mở rộng sang đòi hỏi phổ thông đầu phiếu, điều tra độc lập về bạo lực cảnh sát, trả tự do cho những người bị bắt.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email