Hong Kong: Cảnh sát lần đầu tiên dùng vòi rồng trấn áp biểu tình

Bạo lực leo thang rõ rệt tại Hong Kong, và chính quyền tăng cường trấn áp Phong trào phản kháng. Sau những vụ xô xát giữa lực lượng an ninh và người biểu tình vào hôm 25/08, cảnh sát đã bắt giữ thêm hàng chục người phản kháng.
Cũng trong hôm 25/08, lần đầu tiên, cảnh sát Hong Kong đã phải dùng đến vòi rồng phun nước để giải tán đám đông, trong lúc một nhân viên cảnh sát đã chĩa súng thẳng vào người biểu tình.
Theo hãng tin Anh Reuters, cảnh sát Hong Kong hôm 26/08 loan báo là đã bắt giữ 36 người tham gia biểu tình bạo động vào tối hôm trước, trong số này có một thiếu niên 12 tuổi. Một hôm trước, cảnh sát cũng đã bắt giữ 29 người, trong đó có nhân vật tổ chức cuộc tuần hành hôm 24/08.
Việc dùng đến vòi rồng là một dấu hiệu cho thấy là tình hình đã trở nên hết sức căng thẳng vì cho đến nay, cảnh sát Hong Kong luôn luôn khẳng định rằng chỉ dùng đến phương tiên trấn áp này trong trường hợp “trật tự công cộng bị đe dọa nghiêm trọng”.
Theo hãng tin Pháp AFP, hôm 25/08 cũng là lần đầu tiên mà một nhóm cảnh sát đã rút súng lục ra chĩa thẳng vào đám đông để giải vây. Thậm chí một người còn bắn chỉ thiên.
Cảnh sát đã biện minh cho hành động này khi cho rằng nhóm cảnh sát nói trên đã bị đe dọa, người biểu tình trở nên “vô cùng hung bạo”.
Theo ghi nhận của AFP, vụ cảnh sát nổ súng bắn đạn thật đã gây phẫn nộ trong công chúng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email