Hong Kong chia rẽ: Tài phiệt ủng hộ Bắc Kinh, giáo viên ủng hộ học sinh

Có lẽ không có khi nào cho thấy sự chia rẽ chính trị ở Hong Kong hơn hôm 17/8.
Hàng ngàn người ủng hộ chính quyền Hong Kong cũng các nhà tài phiệt đã đội mưa, vẫy cờ Trung Quốc và hát quốc ca.
Trong khi đó, hàng ngàn giáo viên cũng đội mưa xuống đường để thể hiện sự đồng lòng với các học sinh sinh viên tham gia biểu tình dân chủ.
Cuộc biểu tình ủng hộ chính quyền gồm tỷ phú Peter Woo Kwong-ching, cựu chủ tịch tập đoàn bất động sản Wharf Holdings và Stewart Leung Chi-kin, chủ tịch ủy ban điều hành Hiệp hội các nhà phát triển bất động sản Hong Kong. “Nói không với bạo lực, hãy cứu lấy Hong Kong,” những người biểu tình ủng hộ chính quyền hô vang.
Tỷ phú giàu nhất Hong Kong, Lý Gia Thành (Li Ka-shing) trước đó cũng đăng một quảng cáo trên các tờ báo địa phương lên án sự hỗn loạn và bạo lực.
Cũng trong ngày 17/8, hàng ngàn giáo viên, nhân viên ngành giáo dục cũng không quản thời tiết nóng nực, mưa ẩm của Hong Kong để xuống đường bày tỏ quan ngại về sự an toàn của học sinh.
Theo Aljazeera, họ tràn xuống cao tốc, vào trung tâm Hong Kong, vừa đi vừa hô vang: “Hãy bảo vệ thế hệ học sinh tiếp theo của Hong Kong”!
“Là một giáo viên, chúng tôi phải thể hiện sự hỗ trợ với học sinh của chúng tôi,” Carina Ma, một giáo viên tiếng Anh ở độ tuổi bốn mươi nói. “Nếu các giáo viên không phải làm gương chống lại sự tàn bạo và bạo lực, chúng tôi không thể dạy dỗ các em tốt. Vì vậy, chúng tôi phải ra ngoài và đứng lên bảo vệ các em.”
Các cuộc biểu tình đòi dân chủ cho Hong Kong đã bước sang tuần thứ 11, kể từ khi nó nổ ra vì dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục.
Đã có nhiều tranh cãi xoay quanh việc người biểu tình chiếm đóng sân bay quốc tế Hong Kong và nhiều cáo buộc cảnh sát Hong Kong sử dụng bạo lực quá mức để giải tán người biểu tình. Một nữ nhân viên y tế được cho là đã bị cảnh sát bắn mù một mắt đã trở thành một biểu tượng cho cuộc biểu tình.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email