Hong Kong không còn là ‘Hollywood phương Đông’

Năm 2019, chỉ có 47 tác phẩm Hong Kong được bấm máy khiến hàng loạt nhân viên ngành điện ảnh không có việc làm.
Trên Appledaily, Điền Khải Văn, người đứng đầu Liên đoàn các nhà làm phim Hong Kong, cho biết dù yêu nghề, trước tình hình phim ảnh ảm đạm, các nhân viên chuyển sang lái taxi, giao hàng, làm nhân viên xây dựng…
Liên đoàn các nhà làm phim Hong Kong từng dự định tăng lương cho nhân viên vào tháng 4/2019 nhưng không thể thực hiện kế hoạch vì tình hình ngành phim không tiến triển. Nhiều nhân viên Liên đoàn tình nguyện bám trụ công việc, không cần tăng lương.
Điền Khải Văn cho rằng tình hình năm 2020 không khả quan hơn. Đầu năm nay, một số phim Hong Kong sản xuất như Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Thất Thánh bấm máy nhưng quay ở Trung Quốc đại lục, mời các nhân viên địa phương gia nhập ê-kíp, vì thế người làm phim ở Hong Kong mất cơ hội. Ông cho biết những tháng gần đây đều không có phim khởi quay.
Ông Điền nhận định tình hình xã hội – chính trị Hong Kong bất ổn, thị trường phim Trung Quốc đại lục cũng trong giai đoạn ảm đạm, các nhà đầu tư không hứng thú với phim ảnh, khiến ngành điện ảnh Hong Kong càng lạnh lẽo. Tình trạng hiện nay khó khăn hơn so với thời kỳ dịch SARS hoành hành năm 2003.
Mtime nhận định trong bối cảnh trên, Cổ Thiên Lạc là “người giữ lửa cuối cùng”. Những năm qua, anh kiên trì đóng phim Hong Kong, hợp tác đội ngũ bản địa. Trong đó, năm 2019, anh ra mắt 5 phim, đạt tổng doanh thu hơn 3 tỉ nhân dân tệ (437 triệu Mỹ kim). Công ty của Cổ Thiên Lạc còn đầu tư hàng loạt phim điện ảnh dù không ít trong số đó thất bại về doanh thu.
Cổ Thiên Lạc cho biết: “Tôi chỉ muốn làm gì đó cho phim Hong Kong”. Giới làm phim cho rằng tài tử 50 tuổi muốn nghỉ ngơi cũng khó vì nhiều nhân viên kiếm cơm nhờ vào anh. Hiện, những người nổi bật của ngành phim Hong Kong không nhiều. Ngoài những diễn viên nay đã có tuổi như Thành Long, Châu Nhuận Phát, Lương Gia Huy, Nhậm Đạt Hoa, Lưu Đức Hoa, Quách Phú Thành…, lớp tuổi dưới 50 giờ chỉ có Cổ Thiên Lạc. Lớp trẻ hơn không có gương mặt nào nổi bật. Nhiều người nhận định danh xưng “Hong Kong: Hollywood phương Đông” nhất khứ bất phục phản (một đi không trở lại).

Xem thêm

Nhận báo giá qua email