Hong Kong phát tiền cho dân do thặng dư ngân sách

Chính quyền Hong Kôong tuần qua thông báo 2,8 triệu người dân không được hưởng lợi ích từ ngân sách công bố hồi tháng 2 sẽ nhận được khoản tiền mặt tối đa 4.000 HKD (510 Mỹ kim) mỗi người.
Điều kiện chính quyền đưa ra để nhận số tiền trên là người nhận phải từ 18 tuổi trở lên, không sở hữu tài sản, không nhận bất cứ khoản trợ cấp nào của chính phủ và không thuộc diện trả thuế thu nhập trong năm tài chính 2017.
Trong khi một số nhà lập pháp ủng hộ quyết định này thì những nhân vật phe đối lập lại cho rằng số tiền trên là chưa đủ. Chủ tịch đảng Dân chủ Wu Chi-wai chỉ trích vẫn có khoảng cách giữa những người được và không được lợi ích từ ngân sách. Khi được hỏi chính quyền quyết định định mức trên như thế nào, ông Chan mô tả đây là một “con số quân bình”.
Trước đó, chính quyền Hong Kong đã đối mặt với nhiều áp lực từ chính trị và công chúng về việc chia sẻ phần thặng dư ngân sách lên tới 138 tỉ HKD. Tuy nhiên, đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định chương trình trả tiền mặt không phải là sự nhượng bộ của chính quyền.
Số lượng người được nhận tiền ước tính chiếm hơn 1/3 dân số Hồng Kông.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email