Hong Kong: phi trường tê liệt vì biểu tình

Demonstrators sit and lie on the arrival hall floor at Hong Kong International Airport on Wednesday.

Phi trường Hong Kong đã ra quyết định hiếm hoi, hủy bỏ tất cả các chuyến bay trong ngày 12/08/2019, sau khi ít nhất 5.000 người biểu tình chống bạo lực cảnh sát, tràn ngập nhà ga đến, trong khuôn khổ phong trào dân chủ huy động mọi tầng lớp dân chúng đặc khu hành chính.
Chỉ 10 phút sau khi Bắc Kinh đả kích phong trào tranh đấu tại Hong Kong là “dấu hiệu của khủng bố phá hoại”, ban điều hành phi trường Hong Kong thông báo đóng cửa phi trường quốc tế đứng hàng thứ tám trên thế giới về số hành khách và nổi tiếng về hiệu năng hoạt động.
Trong ngày thứ tư liên tiếp (12/08) của chiến dịch tọa kháng, hơn 5.000 người biểu tình đã tràn ngập ga đến, tiếp xúc trực tiếp với hành khách quốc tế và Hoa lục, kêu gọi họ ủng hộ cuộc tranh đấu.
Toàn bộ các chuyến bay trong ngày bị đình chỉ trừ những chuyến bay đi sắp khởi hành và những chuyến bay đến sắp hạ cánh.
Sau khi yêu cầu Cathay Pacific trừng phạt nhân viên tham gia biểu tình, chính quyền Hoa lục vừa tiến thêm một bước trong chiến thuật áp đảo tinh thần. Dương Quang, phát ngôn viên của văn phòng đại diện chính phủ Trung Quốc tại Hong Kong và Macao, người mà hồi tuần trước khuyến cáo dân Hong Kong không nên đùa với lửa, sáng 12/08 cho là “một nhóm thiểu số tấn công cảnh sát bằng bom chai xăng và đó là dấu hiệu khủng bố”.
Theo AFP, quyết định của phi trường Hong Kong chỉ vài phút ngắn ngủi sau khi chính quyền Hoa lục lên tiếng hù họa, cho thấy mức độ leo thang của cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài từ cuối tháng Tư.
Khách sạn trống phòng, thương mại đình trệ, ngay cả công viên Disneyland cũng vắng khách, nền kinh tế Hong Kong với đầu tàu là ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ các cuộc biểu tình đòi dân chủ, kéo dài 2 tháng nay mà vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
AFP ngày 11/08 nhận định Hong Kong đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất kể từ khi được Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc hồi năm 1997.
Ngành du lịch bị thiệt hại nhiều nhất trong 2 tháng căng thẳng chính trị vừa qua. Trong tháng 07/2019, số phòng khách du lịch đặt đã giảm 50%. Lượng khách đặt phòng trước cho tháng 8 và tháng 9 cũng giảm đáng kể trong bối cảnh nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Úc, Nhật Bản, cảnh báo công dân nước này hạn chế đến Hong Kong.
Theo dự báo, kinh tế của Hong Kong tam cá nguyệt thứ II cũng sẽ khó đạt kết quả tốt.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email