Hong Kong: Sinh viên học sinh tiếp tục bãi khóa, biểu tình

Hôm 03/09 là ngày thứ hai sinh viên và học sinh bãi khóa và tham gia các cuộc tập hợp vì dân chủ.
Theo hãng tin Reuters, những người biểu tình vẫn đòi chính quyền phải thỏa mãn 5 yêu sách: rút lại luật đẫn độ, không mô tả biểu tình và “bạo loạn”, trả tự do cho toàn bộ những người biểu tình bị bắt, điều tra độc lập về bạo lực cảnh sát và để cho người dân Hong Kong được quyền bầu chọn lãnh đạo một cách dân chủ.
Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuy tuyên bố sẵn sàng đối thoại với người biểu tình, nhưng dứt khoát không đáp ứng các yêu sách nói trên.
Vào đúng ngày khai giảng, hàng ngàn sinh viên đã tham gia các cuộc tập hợp tại các trường đại học.
Mặc dù trời giông bão, gần 30 ngàn sinh viên, theo số liệu của ban tổ chức, đã tham gia vào cuộc tập hợp, khởi đầu cho một chiến dịch tẩy chay mùa khai trường. Chiến dịch này theo dự kiến kéo dài hai tuần.
Đây quả là một cuộc đấu tranh lâu dài, đòi hỏi rất nhiều quyết tâm. Sau việc hủy bỏ buổi lễ truyền thống nhân ngày khai giảng do hiệu phó chủ trì, các sinh viên đã quyết định tự mình tổ chức phong trào.
Trong khi đó, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 3/9 khẳng định là bà không hề có ý định từ chức. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố như trên sau khi hãng tin Reuters tiết lộ một đoạn băng ghi âm vào tuần tước, trong đó trưởng đặc khu Hong Kong, khi gặp riêng các chủ doanh nghiệp, đã nói bà muốn rời bỏ chức vụ này.
Tại Bắc Kinh, chính phủ trung ương, thông qua phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macao, Dương Quang (Yang Guang), khẳng định họ vẫn ủng hộ mạnh mẽ bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email