Hồng Kông tiếp tục biểu tình

Sau tuần lễ tạm lắng, hôm 1/12, người biểu tình Hồng Kông đã quay lại đường phố nhằm yêu cầu chính quyền đặc khu đáp ứng tất cả yêu sách.
Theo AFP, tổng cộng có 3 hoạt động diễn ra và tất cả đều được chính quyền đặc khu cho phép nếu đảm bảo tụ tập trong hòa bình. Tại một cuộc tuần hành đến lãnh sự quán Mỹ, những người tham gia cho hay họ sẽ tiếp tục xuống đường cho đến khi nào yêu sách gồm 5 điểm của họ được đáp ứng. Ngoài bãi bỏ dự luật dẫn độ vốn đã được đáp ứng, người biểu tình Hồng Kông còn yêu cầu đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, miễn khởi tố những người bị bắt trong các cuộc biểu tình, điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát dùng vũ lực quá mức và cải cách chính trị (bỏ phiếu bầu chọn trực tiếp các thành viên hội đồng lập pháp và đặc khu trưởng).
Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc ngày 30/11 cáo buộc bà Michelle Bachelet, Cao ủy về nhân quyền của LHQ, đã có hành vi can thiệp “không thích đáng” vào sự vụ của nước này. Đây là phản ứng chính thức của Bắc Kinh trước bài xã luận của bà Bachelet đăng trên tờ South China Morning Post. Thông qua bài viết, bà Bachelet thúc giục chính quyền đặc khu mở cuộc điều tra rốt ráo về hành vi bạo lực của cảnh sát Hồng Kông trong lúc xử lý hoạt động biểu tình. Đồng thời, bà cho rằng đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga nên ưu tiên đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email