Hồng Phúc: Nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần qua chương trình “Tranh ảnh thay tiếng nói”

Từ tháng 12 năm ngoái, Hội Sức khỏe Tâm Thần Hồng Phúc đã khởi xướng chương trình “Tranh ảnh thay tiếng nói” mang chủ đề “ Hành trình chúng tôi qua tranh ảnh”, một chương trình nhằm mục đích tạo sự quan tâm của cộng đồng đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.
Chiến dịch này đã nhận được 119 bức ảnh thể hiện những thách thức về sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên đã đối diện và phương thức giải quyết những khó khăn này.

Hôm thứ sáu 23/03, tại trung tâm Hồng Phúc chi nhánh North York, 4 sinh viên nam nữ thuộc các sắc tộc Hoa, Đại Hàn và Việt Nam đã trình bày với cử tọa những câu chuyện đã tác động đến sức khỏe tâm thần của họ và các sự kiện họ đã trải qua.

Sống với nội tâm, ít giải bày tâm sự, trở ngại về ngôn ngữ, cô đơn, cách ly với xã hội, thiếu kiến thức về hệ thống dịch vụ tư vấn, thâm chí bị phân biệt chủng tộc là những yếu tố đã ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của các thanh thiếu niên gốc Á châu, 4 sinh viên đến từ các trường đại học và cao đẳng, nói.
Tiến sĩ Lin Fang, Chủ tịch Hội Sức khỏe Tâm Thần Hồng Phúc, trích dẫn báo cáo của Hội đồng Giáo dục Toronto năm 2011-2012, cho biết, “Các học sinh Đông Nam Á có sức khỏe tâm thần ở mức thấp nhất do tự ti, cảm thấy thấp hèn, bi quan và là nhóm có tỷ lệ bị căng thẳng về mặt tinh thần cao, thường buồn chán và cô đơn.

“Thiếu chăm sóc sức khỏe tâm thần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện của thanh thiếu niên”, bà Kam Lo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hội, nói.
Vũ Khoa, sinh viên Dược khoa năm thứ 2 Đại học Toronto, xác nhận, em đã từng bị áp lực khi chọn ngành học, không biết làm thế nào để dung hòa giữa ước muốn của gia đình và của bản thân em.
“Vẽ tranh là phương cách giải tỏa những áp lực đó”, Vũ Khoa nói.

Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Nhi đồng và Thanh thiếu niên kiêm Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Cộng đồng và Xã hội, đồng thời cũng là Bộ trưởng phụ trách Chống phân biệt chủng tộc, ông Michael Coteau, trong phần phát biểu với các tham dự viên và thuyết trình viên, nói: “Tôi rất vui về dự án có tác động mạnh mẽ này. Cám ơn các bạn trẻ đã dũng cảm chia sẻ kinh nghiệm của chính các bạn. Các bạn là những người đã nâng cao nhận thức của Cộng đồng về những thách thức đối với sức khỏe tâm thần. Chính quyền Ontario đã và đang tranh đấu cho sự công bằng, bảo đảm mang đến cơ hội đồng đều cho mọi người, đặc biệt là những người trẻ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên để các em có được cơ hội thành công”.
Cần nhắc lại, Hội Sức khỏe Tâm Thần Hồng Phúc được thành lập năm 1982, là cơ quan chăm sóc sức khỏe tâm thần duy nhất ở Ontario phục vụ các cộng đồng gốc Á châu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email