Hộp sọ 3,8 triệu năm hé lộ tổ tiên cổ nhất của loài người

Hộp sọ tương đối hoàn chỉnh được khai quật ở Ethiopia thuộc về loài Australopithecus anamensis, tổ tiên đầu tiên của loài người.
Các chuyên gia đã làm việc trong Dự án Nghiên cứu Cổ nhân chủng học Woranso-Mille ở vùng Afar, Ethiopia, suốt 15 năm. Vào ngày 16/2/2016, họ phát giác xương hàm trên của loài Australopithecus anamensis. Họ tìm kiếm khắp khu vực trong hơn 16 giờ sau đó và khai quật thêm phần còn lại của hộp sọ. Các phân tích chi tiết về hộp sọ vừa được công bố hôm 28/8 trên tạp chí Nature.
Theo Yohannes Haile-Selassie, quản lý Viện Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Cleveland, tác giả chính của nghiên cứu, hộp sọ có tên gọi MRD đại diện cho anamensis, tổ tiên lâu đời nhất của loài người sống cách đây 3,9 – 4,2 triệu năm. Đây là tổ tiên của loài Australopithecus afarensis, được biết đến qua bộ xương Lucy nổi tiếng và sinh ra chi của chúng ta, Homo. Afarensis xuất hiện sau đó khá lâu từ 3 – 3,8 triệu năm trước.
Hộp sọ MRD nằm cách nơi tìm thấy bộ xương Lucy chỉ 54,7km về phía bắc. Nhóm nghiên cứu quốc tế gồm các nhà địa chất học, cổ thực vật học và cổ nhân chủng học xác định niên đại của hộp sọ bằng cách xem xét môi trường xung quanh.
Hộp sọ anamensis có thể thuộc về giống đực, bị cuốn một quãng ngắn xuôi theo dòng sông và chôn vùi dưới trầm tích ở vùng châu thổ, theo Beverly Saylor, giáo sư địa tầng học và trầm tích học ở Đại học Case Western Reserve, đồng tác giả nghiên cứu.
Naomi Levin, thành viên nhóm nghiên cứu ở Đại học Michigan, cho biết: “MRD sống gần một hồ lớn trong khu vực khô cằn. Chúng tôi đang háo hức nghiên cứu thêm ở lớp trầm tích để hiểu hơn về môi trường sống của mẫu vật MRD, mối liên quan đến biến đổi khí hậu kèm theo tác động tới quá trình tiến hóa của con người, nếu có”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email