Hợp tác giúp những người vô gia cư đang dựng lều trại

Mùa đông đến gần, những người sống trong các lều trại vô gia cư quanh Montréal đang sẵn sàng đối mặt với giá lạnh và các nhóm cộng đồng đang phối hợp giúp đỡ họ.

Một liên minh đã cùng nhau quyên góp tiền để mua các vật dụng thiết yếu cho những người chọn cách sống bên ngoài hơn là chấp nhận chuyển vào các trung tâm tạm trú với những rủi ro trong đại dịch.

Martin Pagé của Dopamine – một tổ chức giúp đỡ những người nghiện ma túy – cho biết: “Chúng tôi không muốn họ ở ngoài đó, vào mùa đông này, nhưng chúng tôi phải tôn trọng quyết định của họ. Và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để những người đó được an toàn”.

Dopamine là một trong số hơn một chục tổ chức sẽ cùng nhau làm việc trong mùa đông này để quyên tiền cho các thiết bị như lều, túi ngủ và mền giữ nhiệt để những người sống bên ngoài có những thứ cần thiết để sống sót qua thời tiết khắc nghiệt của Montréal.

Trong một thông báo được đưa ra vào tuần qua, nhóm tổ chức tự gọi mình là tập thể #LeaveNoOneBehind (Không để ai lại phía sau) và cho biết họ đã nhận được tài trợ từ Centraide của đại đô thị Montréal.

Tập thể này cũng có kế hoạch gây quỹ trực tuyến, với mục tiêu ít nhất 10.000 đô-la.

Thông báo cho biết, quyên góp vì chính nghĩa gửi một thông điệp mạnh mẽ đến những người sống trong lều, trại và các trung tâm tạm trú cho người vô gia cư, vì những người này cần tất cả sự giúp đỡ mà họ có thể nhận được.

Bãi cỏ dọc theo đường Notre-Dame ở đầu đông của thành phố đã trở thành nơi dựng lều trại của một số người vô gia cư trong mùa hè vừa qua.

Thành phố Montréal đã ra lệnh cho các lều trại này phải dỡ đi vào cuối tháng 8, nhưng những người sống ở đó vẫn không di chuyển.

Khu lều trại tự phát bên đường Notre-Dame không phải là nơi duy nhất xuất hiện sau khi thành phố cho phép cắm trại trong công viên vào mùa xuân vừa qua, khi các trường hợp Covid-19 gia tăng.
Những người dựng lều trại không thích ngủ trong các trung tâm tạm trú, nơi mà ngay cả khi đã có các biện pháp vệ sinh, chia sẻ không gian bên trong với người lạ đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ nhiễm Covid-19.

Montréal đã cố gắng giúp đỡ những người vô gia cư trong suốt đại dịch, cung cấp một loạt các dịch vụ ngoài trời vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Những nỗ lực đó đã được đẩy mạnh vào mùa thu này khi các giới chức khuyến khích những người dựng lều trại di chuyển vào bên trong nhà .

Catherine Cadotte, phát ngôn nhân của thành phố cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục làm việc với cơ quan CIUSSS ở khu Đông và các tổ chức cộng đồng để yểm trợ và đồng hành cùng những người dựng lều trại”.
Cadotte nói: “Các lều trại không phải là giải pháp bền vững hoặc an toàn cho những người lâm cảnh vô gia cư, đặc biệt là khi mùa lạnh đến gần. Đây là lý do tại sao chúng tôi đang tích cực làm việc với mạng lưới y tế để mở các địa điểm lưu trú khẩn cấp mới trong mùa đông”.

Mọi thứ từ lều trại đến trung tâm tạm trú cho người vô gia cư từ lâu đã được xem là mục tiêu ngắn hạn. Nhiều tổ chức đang thúc đẩy để có thêm nhà ở xã hội như một giải pháp lâu dài cho tình trạng vô gia cư.

Tháng trước, Québec và liên bang đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc ​​1,4 tỉ đô-la tài trợ nhà xã hội cho tỉnh bang.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Old Brewery Mission, James Hughes, hy vọng rằng thỏa thuận đó sẽ đưa đến hàng ngàn đơn vị gia cư mới.

Ông nói: “Hãy tưởng tượng nếu Montréal có thể trở thành một trong những thành phố đầu tiên cùng cỡ như chúng ta chấm dứt tình trạng vô gia cư kinh niên”.

Hughes nói: “Không ai muốn ở trong lều trại hoặc trung tâm tạm trú cả đời. Họ cần nhà xã hội, giá cả phải chăng, tươm tất. Đó là ước mơ của tất cả chúng ta”.

LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email