“Hộp thời gian” chôn ở chân cầu Champlain mới

Một “hộp thời gian” được đặt bên trong một trong những trụ đỡ cây cầu nối liền Montréal và Rive-Sud nhằm giúp người đời sau biết đến người đời nay.

Theo Cơ quan Hạ tầng kiến trúc Canada, mọi thứ bên trong hộp được lựa chọn cẩn thận để cung cấp một cái nhìn vào cuộc sống Montréal năm 2019 “từ lịch sử và văn hóa tới khoa học và công nghệ”.

Trong chừng 125 năm sau, bất kỳ ai phát giác chiếc hộp sẽ tìm thấy bên trong những vật như lá cờ của tổ chức đồng tính Montréal, những tranh biếm họa của hai họa sĩ Aislin (Terry Mosher) và Serge Chapleau, một cây gậy có chữ ký của nhạc trưởng Kent Nagano, một chiếc gậy hockey của đội Montréal Canadiens, một chìa khóa xe đạp Bixi… Nó cũng bao gồm những lá thư các em học sinh Nuns’ Island và Tổng trưởng Hạ tầng kiến trúc François-Philippe Champagne.

Hội đồng Kahnawake cũng đóng góp 3 loại hạt (đậu, bí, ngô) để đặt vào “hộp thời gian”.

Guy Mailhot, kỹ sư trưởng công trình cầu Champlain mới cũng cho vào hộp chiếc nhẫn sắt kỹ sư, để vinh danh tất cả các kỹ sư đã làm việc cho cầu Champlain mới.

Chiếc hộp hình nang được bọc bằng nhựa Styrofoam để chống sự thay đổi nhiệt và được đặt bên trong một hộp gỗ lớn hơn. Bước cuối cùng, các công nhân đổ xi-măng lên hộp.

“Hộp thời gian” – được sáng tạo và thiết kế bởi Tiến sĩ Jérôme Claverie và đội ngũ của ông từ Đại học Sherbrooke – được làm bằng chất liệu plastic cứng hữu cơ và vô cơ.

Mailhot nói rằng plastic thực sự bền bĩ trong thời gian lâu dài và đó là lý do họ chọn chất liệu thường bị chỉ trích này. Ông nói thêm, họ làm hết sức có thể để bảo đảm các món bên trong hộp vẫn còn nguyên vẹn càng lâu càng tốt.

Đây không phải là lần đầu tiên một cây cầu ở Montréal được mang một món quà như vậy. Một hộp thời gian cũng từng được đặt bên trong kiến trúc của một trong những bến tàu gần cầu Jacques Cartier năm 1926.

Cơ quan Hạ tầng Kiến trúc Canada hy vọng rằng khi chiếc hộp được phát giác, nó sẽ gây ra một cuộc bàn luận về cách đời sống phát triển như thế nào tại Montréal và các nơi khác ở Canada.

Ông Mailhot cho biết cầu mới Champlain sẽ được khánh thành vào cuối tháng 6.

L.T (Theo GlobalNews)