Houston có thể đang nằm trong làn sóng thứ 3 của đại dịch Covid-19

Từ nhiều tháng qua, các viên chức y tế công cộng thường báo động về một đợt sóng thứ nhì của cơn đại dịch Covid-19 tương tự như đã xảy ra với vụ đại dịch Cúm vào năm 1918. Tức là sau làn sóng đầu tiên gây hậu quả chết chóc kinh hồn khi nó mới bùng lên ban đầu, rồi sau đó tạm lắng xuống để rồi khi đến mùa đông kế tiếp sẽ bùng lên trở lại do bởi nhiệt độ lạnh dễ khiến cho nhiều người bị lây nhiễm.

Tuy nhiên, do bởi nhiều chính quyền tiểu bang tại một số nơi đã cho mở cửa lại các sinh hoạt kinh tế quá sớm vào đầu tháng 5 khiến cho mức lây nhiễm bùng mạnh trở lại trong những tháng 7 & 8 ở mùa hè, tạo nên một đợt sóng thứ nhì. Các biện pháp giới hạn sinh hoạt và đóng cửa nhiều dịch vụ đã được áp dụng trở lại, giúp cho tình hình lắng xuống trong gần 2 tháng qua.

Đáng lý ra, tình trạng tụt giảm này phải tiếp tục kéo dài khả quan hơn cho đến cuối tháng 11. Nhưng trong những ngày gần đây, tỉ lệ này lại tăng cao trở lại, với số người lây nhiễm tăng vọt đáng kể tại nhiều nơi, có lúc còn cao hơn cả thời kỳ cao nhất vào mùa hè vừa qua, khiến cho nhiều chuyên gia lo ngại rằng đây là đợt sóng thứ ba có thể nguy hiểm đáng ngại vì nó diễn ra cùng lúc với mùa cúm xảy ra hàng năm.

Thống kê mới nhất tính đến ngày 26/10 cho biết tại Texas đã có tổng cộng 892,240 người bị lây nhiễm với hơn 17,381 người bị tử vong. Riêng trong vùng đô thị Houston, có đến 218,962 người bị lây nhiễm và hơn 3,699 người bị tử vong.

Hiện nay tỉ lệ lây nhiễm trên toàn tiểu bang là 9.14%, với mục tiêu mong muốn là nó phải dưới 5% và mỗi ngày mỗi xuống thấp hơn. Đây là lần đầu tiên tỉ lệ này cao hơn 9% kể từ sau ngày 30/8. Tổng cộng có 5,065 người phải nhập viện vì Covid-19, và lần sau cùng có hơn 5,000 bệnh nhân phải điều trị ở nhà thương vì dịch bệnh là vào ngày 24/8. Trong khi đó, Thống đốc Abbott không hề lên tiếng và chỉ chú trọng vào việc vận động bầu cử. Ngược lại, khi tình hình lây nhiễm tăng cao đáng ngại như đã xảy ra vào cuối tháng 6, ông Abbott đã đáp ứng bằng cách ra lệnh đóng cửa trở lại các quán rượu và giảm bớt khả năng đón khách tại các nhà hàng.