Houston được lựa chọn để tổ chức giải chung kết bóng rổ Final Four năm 2023

Final Four là từ ngữ phổ thông để nói đến một trận tranh tài thể thao hào hứng rất được ưa chuộng tại Hoa Kỳ diễn ra hàng năm không thua các trận chung kết vô địch toàn quốc của các đội banh chuyên nghiệp như Super Bowl. Đó là giải chung kết vô địch bóng rổ toàn quốc của các đội banh trường đại học.
Thông thường có 64 đội banh tài giỏi nhất nước được mời tham dự để đấu theo thể loại trực tiếp chỉ có một trận duy nhất ở mỗi vòng để định đoạt hơn thua. Đội nào thắng sẽ lọt vào vòng kế tiếp, và đội thua sẽ phải ra về để chờ cơ hội năm sau. Sau hai vòng đầu diễn ra tại 16 thành phố khác nhau, 64 đội sẽ bị rút xuống còn thành 16 đội đứng đầu, thường được gọi là Sweet Sixteen. Các đội này sẽ thi đấu ở vòng kế tiếp để rút xuống còn 8 đội, gọi là Elite Eight, và bước vào vòng nữa để chỉ còn có 4 đội hàng đầu, gọi là Final Four.
Hai vòng cuối cùng này sẽ diễn ra tại thành phố sau cùng được lựa chọn, với trận bán kết diễn ra vào tối thứ Bảy và trận chung kết vào tối thứ Hai sau đó, bao giờ cũng thu hút số lượng kỷ lục khán giả ngồi xem tại sân vận động hoặc qua màn ảnh truyền hình. Một trong những lý do chính của sức thu hút mạnh mẽ của giải vô địch bóng rổ cấp đại học này là vì hai đội chỉ tranh tài trong một trận duy nhất, với hai hiệp kéo dài tổng cộng 40 phút chứ không dài đến 4 hiệp và 48 phút như ở cấp chuyên nghiệp. Vì thế nên kết quả thắng thua khó định đoạt trước vì đa phần các trận đấu đều ngang ngửa đến những giây phút chót của trận đấu, càng khiến cho sự hồi hộp theo dõi kéo dài bất tận. Trong trận chung kết vào năm 2016, đội Villanova thắng đội North Carolina với tỉ số 77/74 với quả banh sau cùng vừa bắn ra khi tiếng còi hết trận vang lên và lọt lưới, trước sự chứng kiến hồi hộp và ngỡ ngàng của hơn 74,000 khán giả tại sân vận động.
Việc được lựa chọn để đứng ra tổ chức trận chung kết Final Four không những là một vinh dự to lớn làm tăng cao uy tín của thành phố, mà cũng còn là một cơ hội quý giá giúp đem lại một nguồn lợi kinh tế dồi dào cho thành phố này và các vùng lân cận, với sự tham dự đông đảo và tiêu pha rộng rãi của khối lớn khán giả ái mộ thể thao.
Thành phố Houston đã được lựa chọn để tổ chức các trận Final Four lần đầu vào năm 1971 ở sân Astrodome, rồi sau đó thêm hai lần nữa vào năm 2011 và 2016 tại sân vận động NRG. Mới đây, Liên đoàn Bóng Rổ cấp Đại học NCAA loan báo quyết định lựa chọn Houston để tổ chức Final Four lần nữa vào đầu tháng 4 năm 2023. Những năm sau đó là đến phiên các thành phố Phoenix/Glendale (2024), San Antonio (2025) và Indianapolis (2026).
Ban tổ chức NCAA cho biết một trong những yếu tố giúp cho Houston được lần này là đã có những sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt là tại phía đông của khu downtown, trong đó có việc tân trang Trung tâm Nghị hội George Brown và xây dựng một khách sạn mới là Marriott Marquis với hơn 1,000 phòng.