Houston là điểm thu hút các ứng cử viên tổng thống phe Dân Chủ

Former Vice President Joe Biden, Sen. Bernie Sanders, Sen. Elizabeth Warren, Sen. Kamala Harris, Beto O'Rourke have all made the cut to appear in the first Democratic primary debate.

Trong vòng hơn 40 năm qua, chưa có ứng viên nào thuộc đảng Dân Chủ đã thắng tại tiểu bang Texas trong cuộc bầu cử tổng thống. Thế nhưng năm nay, rất nhiều những ứng viên phe Dân Chủ đã đổ xô đến vận động tại tiểu bang này, và đặc biệt hơn hết là tại thành phố Houston.
Nếu tính từ tháng Ba năm nay, đã có 14 ứng viên tổng thống phe Dân Chủ đã xuất hiện tại 26 buổi vận động tại Houston. Đó là chưa kể cuộc tập họp của 10 ứng viên hàng đầu tham dự trong một diễn đàn vận động vào ngày thứ Sáu vừa qua được thực hiện bởi nghiệp đoàn giáo chức National Education Association, quy tụ khoảng 7,000 thành viên từ khắp nơi về tham dự.
Một trong những lý do chính là tiểu bang Texas tổ chức bầu cử sơ bộ vào đầu tháng 3 năm sau trong một ngày thứ Ba cùng ngày với 14 tiểu bang khác, được gọi là Super Tuesday. Sau 4 kỳ bầu cử sơ bộ đầu tiên tại 4 nơi là Iowa, New Hampshire, Nevada và South Carolina được tổ chức trong tháng Hai, nếu như chưa có ứng viên nào sáng giá và nổi trội nhất, kỳ bầu cử tại Texas và 14 tiểu bang khác coi như sẽ đóng một vai trò quan trọng để phân định số đại biểu cho từng ứng cử viên.
Ngoài ra, cũng còn 1 lý do khác thu hút các ứng viên đổ xô đến Houston để vận động tranh cử: đó là khả năng đóng góp tiền bạc rất đáng kể của nhiều cư dân tại Houston. Trong những kỳ bầu cử gần đây, các ứng viên phe Dân Chủ đã liên tục nhận được những số tiền ủng hộ tranh cử càng ngày càng nhiều hơn. Vào năm 2012, cư dân tại Houston đã ủng hộ tổng cộng khoảng 14 triệu Mỹ-kim cho phe Dân Chủ. Đến năm 2016, số tiền này tăng lên đến 19 triệu. Nhưng đến năm 2018, nó tăng vọt lên thành 27 triệu Mỹ-kim.
Tuy vậy, các ứng viên phe Cộng Hoà vẫn nhận được tiền ủng hộ nhiều hơn, với khoảng 37 triệu Mỹ-kim trong kỳ bầu cử sau cùng vào năm 2018. Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai bên đã rút ngắn trở lại khá nhiều. Cách nay 4 năm, phe Cộng Hoà vận động gây quỹ nhiều hơn phe Dân Chủ hơn 25 triệu Mỹ-kim. Nhưng đúng 4 năm sau đó, sự cách biệt này đã tụt xuống chỉ còn dưới 10 triệu Mỹ-kim.
Việc gia tăng gây quỹ vận động bầu cử tại Houston trong những năm gần đây cũng phản ảnh sự thay đổi ở thùng phiếu. Vào năm 2004, ông John Kerry thuộc phe Dân Chủ bị thua đối thủ George W. Bush khoảng 100,000 phiếu tại Harris County. Nhưng đến 4 năm sau đó, ứng viên Obama thắng ở Harris County vào khoảng 19,000 phiếu. Trong kỳ bầu cử năm 2016, mặc dù ứng viên Hillary Clinton thua ở Texas nhưng riêng ở Harris County đã thắng đối thủ Donald Trump đến hơn 161,000 phiếu. Còn trong kỳ bầu cử năm 2018, ứng viên Beto O’Rourke thắng ở Harris County trên nghị sĩ Ted Cruz đến hơn 200,000 phiếu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email