Houston thiết lập một toà án “trú ẩn an toàn” giúp cư dân gặp khó khăn đóng tiền phạt

Chính quyền Houston vừa thiết lập một toà án “trú ẩn an toàn” nhằm giúp đỡ cho những cư dân nghèo gặp khó khăn không thể đóng những khoản tiền phạt các tội tiểu hình, theo như lời tuyên bố chung của Thị trưởng Sylvester Turner và Thẩm phán J. Elaine Marshall, giám đốc toà án thành phố.

Toà án này sẽ được chủ trì bởi hai vị thẩm phán và làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu từ 3 giờ chiều đến 9 giờ tối, với mục đích chính là giúp đỡ cho những cư dân nào có thể chứng minh là mình không có khả năng đóng những khoản tiền phạt các vi phạm nhẹ về hình luật. Các thẩm phán xét xử có thể miễn trừ hoặc giảm bớt số tiền phạt, hoặc cho phép cư dân làm việc phục vụ cộng đồng để thay thế số tiền đóng phạt.

Ông Turner nói rằng toà án này có thể được dùng để giải quyết cho khoảng 1/3 số 100,000 vụ vi phạm hình luật mà cư dân đã không thể đóng tiền phạt. Ông cũng kêu gọi những ai đã không đóng tiền phạt hãy nên trở lại toà án để giải quyết ổn thoả các hồ sơ này, và không nên lo sợ là mình sẽ bị bắt giữ.

Đây là một nỗ lực trong chính sách cải tổ về luật pháp đối với việc bắt giữ và xét xử các vụ vi phạm tội tiểu hình, nhằm cải thiện và đem lại công bằng hơn qua việc đề ra những giải pháp khác thay vì nhốt giam vào nhà tù đối với những người nghèo không có khả năng đóng tiền phạt.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email