Houthi bị tố nã hỏa tiễn làm 100 người chết ở Yemen

Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 19/1 lên án vụ tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo nhắm vào doanh trại ở miền trung Yemen, khiến ít nhất 100 người chết và chính phủ Yemen đổ lỗi cho lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn.
Theo Reuters, vụ tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo và máy bay không người lái xảy ra vào tối 18/1 nhắm vào một đền thờ Hồi giáo bên trong doanh trại huấn luyện al-Estiqbal ở Marib.
Đây là thành phố nhằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Tổng thống Abd Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận. Lúc bấy giờ, nhiều người tập trung cầu nguyện tại đền thờ.
Trong một thông báo, quân đội Yemen xác nhận vụ nổ tại đền thờ xuất phát từ hỏa tiễn đạn đạo của lực lượng Houthi, khiến 79 người chết và làm bị thương 81 người. Thông tấn xã Yemen dẫn lại báo cáo của bộ ngoại giao đưa tin có hơn 100 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.
Bộ Quốc phòng Yemen cho biết cuộc tấn công này là “nhằm trả thù vụ Mỹ giết chết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiếu tướng Qasem Soleimani ở thủ đô Baghdad, Iraq”. Ông Soleimani thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hôm 3/1.
Hiện lực lượng Houthi chưa lên tiếng nhận trách nhiệm hay bác bỏ cáo buộc.
Yemen đã bị sa lầy trong xung đột gần năm năm qua, kể từ khi lực lượng Houthi liên kết với Iran lật đổ chính quyền Tổng thống Hadi hồi 2014. Một năm sau, liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tiến hành chiến dịch can thiệp quân sự vào Yemen nhằm khôi phục chính phủ của ông Hadi.
LHQ nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh ở Yemen. Saudi Arabia đồng thời tiến hành đàm phán không chính thức với Houthi kể từ cuối tháng 9/2019, giúp bạo lực có phần gia giảm trên một số mặt trận trong những tháng gần đây.
Chiến tranh Yemen đã giết chết hơn 100.000 người và đẩy hàng triệu người đến bờ vực của nạn đói.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email